Thủ tướng: Vẫn còn cán bộ gây tai tiếng tham nhũng và lợi ích nhóm

Enternews.vn Đó là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác cán bộ địa phương vẫn còn gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ trực tuyến với 63 tỉnh thành ngày 3/7 .

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương. Ảnh:VGP

Kích cầu tăng trưởng

Theo đó, sau khi chỉ ra những khởi sắc đáng mừng của nền kinh tế 6 tháng đầu năm, người đứng đầu Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, bất cập và đề nghị các thành viên Chính phủ, các địa phương tập trung vào đề xuất giải pháp cụ thể. 

“Chính phủ phải làm gì, từng bộ, ngành, địa phương phải làm gì để bảo đảm tăng trưởng từng ngành, từng lĩnh vực và cả nền kinh tế? Làm gì để thúc đẩy công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh mẽ hơn? Cần kích cầu không? Sáu tháng tăng trưởng tín dụng 8% thì có nhiều ý kiến góp ý năm nay tín dụng có thể  tăng 18-20% được không?”- Thủ tướng đặt vấn đề. 

Thủ tướng đề nghị các Đại biểu bàn, đưa ra các giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc. Nhất là trong sản xuất, tiêu thụ lúa, nông sản, thịt lợn, gà, trái cây.

Bên cạnh đó là các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa DNNN và thoái vốn.

Đặc biệt về vấn đề cải cách mạnh mẽ hơn thủ tục hành chính, Thủ tướng cho rằng, người dân và doanh nghiệp còn phàn nàn nhiều về vấn đề này.

Tồn tại lợi ích nhóm

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương để đỡ phải chạy lên Trung ương xin thủ tục. Bên cạnh giải quyết vấn đề kinh tế, cần quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội bức xúc. Để không còn tình trạng Quảng Ninh, miền Nam chạy ra xin thủ tục.

"Nhiều chuyên gia đã đề nghị Thủ tướng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi công khai, nơi không công khai. Tại sao không giống nhau? Có việc đó hay không?”- Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng đánh giá trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đã đưa ra nhiều cơ chế, nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ, đầy đủ tuy nhiên việc triển khai còn thiếu lửa, không quyết liệt trong một bộ phận cán bộ, công chức.

“Một số cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện còn cầm chừng, không tâm huyết, kém hiệu quả. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để xảy ra tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm”-Thủ tướng nêu rõ.


 Vì vậy, Thủ tướng đề nghị chú trọng tập trung bàn, đề xuất phương pháp, cách làm cụ thể để chủ trương, cơ chế, chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện vượt các chỉ tiêu, Đảng, Quốc hội giao.

“Các địa phương phải đẩy mạnh cải cách hành chính. Trên thực tế còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, có điều đó không?”-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, thể chế về công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung. Chưa xây dựng quy định về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Còn có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

“Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, thậm chí còn yếu, nhất là năng lực phát hiện, tham mưu giải quyết vấn đề. Một số cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Vẫn còn cán bộ gây tai tiếng tham nhũng và lợi ích nhóm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích