Thủ tướng Theresa May chịu nhiều áp lực từ chức

Enternews.vn Thủ tướng Anh Theresa May ngày càng trở nên dễ bị tổn thương sau khi một cuộc bầu cử thất bại khiến nhiều thành viên của đảng Bảo thủ của chính bà được cho là đang âm mưu phế truất bà.

Hiện nay, Thủ tướng Theresa May đang phải chịu nhiều áo lực sau cuộc bầu cử

Hiện nay, Thủ tướng Theresa May đang phải chịu nhiều áo lực sau cuộc bầu cử vừa qua

Các tờ báo có ảnh hưởng của Anh đều mở đầu với sự hỗn loạn ở thượng tầng đảng Bảo thủ chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán cực kỳ quan trọng về Brexit với Liên minh châu Âu diễn ra. 

"Tại vị, nhưng không có quyền lực," tờ Telegraph viết. "Lãnh đạo May trong tình trạng nguy hiểm", tờ Observer viết. "Từ chức?" tờ Sunday Times đặt câu hỏi. 

Đảng Bảo thủ giành được 318 ghế trong cuộc bầu cử, thiếu 8 ghế để giành đa số. Khi Theresa May tuyên bố kêu gọi cuộc bầu cử vào tháng 4 để tăng cường sức mạnh của bà trong các cuộc đàm phán Brexit, đảng Bảo thủ nắm giữ 331 ghế và hơn đảng Lao động khoảng 20 điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến. 

Theo một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng, bà May đã nói chuyện với đảng Dân chủ Liên hiệp Bắc Ireland (DUP) và đang cố gắng đề ra một thỏa thuận.

Thủ tướng không được bầu trực tiếp và thay vào đó, người đứng đầu đảng giành nhiều ghế nhất trong Quốc hội có cơ hội đầu tiên để thành lập một chính phủ mới.

Nicky Morgan, một nhà lập pháp cao cấp của đảng Bảo thủ, nói rằng bà sẽ phản đối một hiệp ước liên minh chính thức với đảng DUP cực kỳ bảo thủ vì sợ rằng nó sẽ buộc đảng này phải giảm nhẹ "các chính sách bình đẳng" của đảng bảo thủ. DUP chống lại hôn nhân đồng tính, chống phá thai và nhiều lần phủ nhận việc biến đổi khí hậu là do con người gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn ITV News, Morgan đã từ chối nói rằng liệu Thủ tướng sẽ phải từ chức mà nói bà May không thể dẫn đảng Bảo thủ vào cuộc tổng tuyển cử khác.

"Nếu chúng ta sẽ có một cuộc thi chọn ra lãnh đạo của đảng Bảo thủ, điều mà chúng ta không thể làm là có một lễ lên ngôi khác", bà nói, đề cập đến sự việc bà May chỉ được bầu bởi các nhà lập pháp của đảng chứ không phải bởi tất cả thành viên của đảng. 

Anna Soubry, một chính trị gia bảo thủ cấp cao, nói với BBC hôm thứ 6 rằng bà May nên "cân nhắc vị trí của bà".

Sự hỗn loạn cũng lộ rõ trong văn phòng của bà May. Fiona Hill và Nick Timothy, hai chánh văn phòng nội các của Thủ tướng, đã từ chức sau khi một nhà bình luận mô tả đây là chiến dịch tranh cử tồi tệ nhất của đảng Bảo thủ kể từ Chiến tranh Napoleon đầu thế kỷ 19.

Trong khi đó các tin đồn đang rộ lên rằng rằng Ngoại trưởng Boris Johnson đang được chuẩn bị để tham gia vào cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng khi tờ Observer và tờ Sunday Telegraph đưa tin rằng một cuộc lật đổ trong đảng Bảo thủ đang âm mưu được tiến hành.

Johnson phủ nhận ông đang cân nhắc thách thức cho vị trí lãnh đạo, đăng dòng tweet rằng những tin đồn là "vớ vẩn".

Tại thủ đô, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn xuất hiện trên chương trình chính trị chủ nhật của BBC, nơi ông mô tả cuộc bầu cử là "một kết quả rất tốt."

Đảng Lao động đã giành được 262 ghế - nhiều hơn dự kiến rất nhiều. Ông Corbyn nói thêm rằng ông nghĩ rằng sẽ có một cuộc bầu cử nữa trong năm nay.

Ngay cả khi được bổ sung số ghế của các đồng minh tiềm năng như đảng Dân tộc Scotland và các đảng nhỏ khác, đảng Lao động vẫn chưa đủ giảnh đa số.

Bộ trưởng Tài chính phe đối lập John McDonnell nói với ITV News rằng liên minh đảng Bảo thủ cầm quyền với DUP sẽ là một "liên minh hỗn loạn" và ông nghĩ rằng một cuộc bầu cử khác là "không thể tránh khỏi".

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Theresa May chịu nhiều áp lực từ chức tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích