Thủ tướng Theresa May cảnh báo xu hướng khủng bố mới

Enternews.vn Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đang phải đối mặt với "một xu hướng khủng bố mới", với những kẻ tấn công Hồi giáo truyền cảm hứng cho nhau, sau khi 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong một loạt các vụ tấn công đêm thứ 7 ở London - vài ngày trước cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới

Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới

"Những kẻ gây bạo lực được truyền cảm hứng để tấn công, không chỉ dựa trên những âm mưu được xây dựng cẩn thận sau nhiều năm lập kế hoạch và đào tạo, và thậm chí như những kẻ tấn công đơn độc bị cực đoan hoá qua trực tuyến, mà còn bằng cách bắt chước lẫn nhau và thường sử dụng các phương tiện tấn công thô sơ nhất", bà May nói với các phóng viên hôm chủ nhật sau khi chủ tọa một cuộc họp của ủy ban COBRA khẩn cấp của chính phủ. "Chúng ta không thể và không được giả vờ rằng mọi thứ có thể tiếp tục như những gì nó đang diễn ra".

Cuộc tấn công, bắt đầu ngay sau 10 giờ tối tại một địa điểm giải trí về đêm nổi tiếng, kéo dài chỉ 8 phút. Một chiếc xe van đâm vào đám đông trên London Bridge, trước khi 3 người đàn ông bước ra và đâm hàng loạt người tại các quán rượu và nhà hàng gần đó. Vụ tấn công kết thúc khi cảnh sát bắn chết 3 kẻ tấn công vài trăm mét kể từ nơi nó bắt đầu.

Đây là cuộc tấn công thứ ba ở Vương quốc Anh trong vòng chưa đầy ba tháng. Vào tháng 3, một kẻ tấn công đơn độc đâm vào người đi bộ trên cầu Westminster và sau đó đâm thiệt mạng một cảnh sát bên ngoài Quốc hội. Hai tuần trước, một kẻ đánh bom đã làm 22 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em, tại một buổi hòa nhạc pop ở Manchester. Bà May nói rằng mặc dù những vụ tấn công không liên quan trực tiếp đến nhau, "chủ nghĩa khủng bố sinh ra chủ nghĩa khủng bố". Trong lúc đó, cảnh sát và các cơ quan an ninh đã phá được 5 "âm mưu đáng tin cậy", bà nói.

Thủ tướng cho biết phản ứng của bà sẽ bao gồm bốn lĩnh vực: thứ nhất, đối đầu với hệ tư tưởng chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, và khẳng định "các giá trị đa nguyên của Anh"; thứ hai, phối hợp với các chính phủ khác buộc các công ty Internet ngừng cung cấp "không gian an toàn" trực tuyến cho những kẻ cực đoan tuyển dụng và điều phối; thứ ba, đối phó với "không gian an toàn" trong thế giới thực, cả ở nước ngoài, nơi mà bà cam kết các hành động quân sự sẽ tiếp tục, và chấm dứt "sự khoan dung chủ nghĩa cực đoan" ở Anh, bao gồm cả các cơ quan khu vực công; thứ tư, rà soát hệ thống tư pháp hình sự, bao gồm cả thời hạn tù giam đối với người phạm tội

Ủy viên Cảnh sát Metropolitan Cressida Dick cho biết bà tin rằng vụ việc đã được kiểm soát. Bà và Thủ tướng đã vinh danh những thường dân đã giúp chống lại những kẻ tấn công và giúp đỡ người bị thương.

Cảnh sát Thủ đô London cho biết đã thực hiện 12 vụ bắt giữ sau vụ tấn công đêm qua tại London Bridge. 

"Các quan chức của Bộ Chỉ huy chống khủng bố của Cảnh sát Thủ đô sáng nay, chủ nhật ngày 4/6, đã bắt giữ 12 người tại Barking, phía đông London, có liên quan đến những sự kiện đêm qua tại London Bridge và khu vực chợ Borough" các quan chức cho biết trong một tuyên bố. "Các vụ lục soát một số địa chỉ khác ở Barking đang được tiếp tục."

Hầu hết các đảng chính trị đã tuyên bố sẽ đình chỉ hoạt động vận động cho cuộc tuyển cử vào ngày 8/6 trong ngày chủ nhật, mặc dù các hoạt động tại địa phương sẽ tiếp tục.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Theresa May cảnh báo xu hướng khủng bố mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích