Thủ tướng: Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á

Enternews.vn Theo Thủ tướng Chính Phủ, Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá, cần cộng hưởng để phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá. 

 Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018.

“Nếu quý vị muốn tìm kiếm một ý tưởng về du lịch rất độc đáo, khác biệt, còn nguyên bản và kỳ vĩ thì Quảng Bình là một lựa chọn hiếm có. Có thể gọi đây là nơi không còn sót lại nhiều trên trái đất này”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, những kỳ quan như, hang Sơn Đòng, động Phong Nha - Kẽ Bàng... đang tạo nên sức lan tỏa cho du lịch địa phương. “Làm sao chúng ta có thể lượng hóa được những thứ độc nhất vô nhị như Phong Nha-Kẻ Bàng, như Sơn Đoòng hay sự nguyên bản của một vùng đất hội tụ mọi giá trị của văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên, của tâm linh và huyền thoại”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng khẳng định, Quảng Bình góp phần quan trọng vào sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một thương hiệu du lịch có tầm ảnh hưởng toàn cầu. “Tôi nói điều này không quá bởi có nhiều địa danh làm nên những thương hiệu cường quốc du lịch châu Á nếu so sánh với Việt Nam thì chúng ta có những nơi hấp dẫn không kém, nếu không nói là độc đáo hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Người đứng đầu Chính phủ đặt vấn đề: “Tất cả những kỳ vĩ ấy nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa thành công?”

Một trong những nguyên nhân quan trọng được đưa ra là do chưa hình thành một ngành dịch vụ có khả năng cạnh tranh khu vực và toàn cầu. Và theo Thủ tướng, nếu công nghiệp hóa, hiện đại hóa là mục tiêu ở nhiều nơi thì với Quảng Bình, chiến lược trung tâm phải là dịch vụ hóa nền kinh tế, phát huy tối đa mũi nhọn du lịch, song song với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và tự nhiên, tạo sự kết nối lan tỏa đến nhiều vùng miền khác của cả nước ta.

Cho rằng nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”, ngay tại Hội nghị, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển cho toàn ngành du lịch. “Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo đó, không chỉ là “làn gió Đại Phong mới”, Quảng Bình phải biết “góp gió thành bão”, cùng với các địa phương khác để ngành du lịch Việt Nam đi xa hơn, có sức cạnh tranh và hội nhập toàn cầu, thúc đẩy xu hướng du lịch toàn thế giới, hướng về những giá trị chúng ta đang có.

“Góp gió thành bão” nghĩa là Quảng Bình cần liên kết cộng hưởng trong phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có ngành du lịch, với Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo Thủ tướng, bây giờ, không thể phát triển nếu vẫn “một mảnh tình riêng, ta với ta” như tâm tư của nữ thi sĩ Bà Huyện Thanh Quan cách đây gần 200 năm khi bước chân qua Đèo Ngang.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, dù là viên ngọc, nhưng Quảng Bình cần những bàn tay khéo léo, có nhãn quan, có tư duy, có tầm nhìn và có trách nhiệm. Vì vậy, chính quyền tỉnh Quảng Bình được kỳ vọng vô cùng lớn, có trách nhiệm nặng nề với địa phương, với đất nước và với ngành du lịch. 

Muốn đạt được kỳ vọng, chính quyền Quảng Bình không chỉ cần làm tốt công tác quản lý Nhà nước mà còn là chính quyền đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, của doanh nghiệp. Phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để những người thông minh, người giàu về đầu tư làm ăn, giải quyết hết lao động và đời sống nhân dân tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh cần có quy hoạch tổng thể, chuẩn mực hơn.

Với nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng chia sẻ: “các bạn đến với Quảng Bình là đến với quê hương của gió Lào” nhưng đừng để bất kỳ cơn gió Lào nào thổi bay lời hứa đầu tư và những cam kết nguồn lực, lời hứa tôn trọng các di sản, các bản sắc văn hóa và môi trường tự nhiên.

Thủ tướng đề nghị mỗi cam kết vào địa phương này phải thực sự đi liền với hành động và hành động đó phải đầy đủ, đúng hẹn và càng sớm, càng tốt. Chính vì vậy, “nói phải đi đôi với làm", đặc biệt là phát triển trong một tam giác kinh tế, xã hội, môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng. Và Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp như Vin Group, FLC… đã đi theo hướng này.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá, Quảng Bình là vùng đất ấp ủ những khát vọng, những khởi nghiệp mới không chỉ đưa tỉnh nhà đi lên giàu mạnh mà còn góp phần đưa Việt Nam, thương hiệu du lịch Việt Nam đến với công dân toàn cầu, đến các thị trường cao cấp như Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước G20.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2018 diễn ra vào sáng 27/8, tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng. Trong đó, có những dự án có tổng vốn đầu tư khá lớn như Dự án Khu nhà ở hương mại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Vĩnh Hưng, tổng vốn đầu tư 525 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái – SunSpa Đảo Yến của Tập đoàn Trường Thịnh, tổng vốn đầu tư 868 tỷ đồng;  

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dự án Nhà máy sản xuất gỗ okal, osb và gỗ ván thanh của Công ty CP Gỗ Okal Quảng Bình, tổng vốn đầu tư 2.338 tỷ đồng; Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình của Công ty CP Du lịch Hà Nội - Quảng Bình, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng; Dự án Khách sạn 5 sao của Công ty TNHH Đầu tư 533 Quảng Bình, tổng vốn 700 tỷ đồng…

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng trao Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 nhà đầu tư , với tổng vốn đầu tư 139.152 tỷ đồng. Nổi bật như dự án Khu đô thị Sunrise Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng; Dự án Resort Sơn Hải của Tập đoàn Sơn Hải, tổng vốn đầu tư 2.420 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị du lịch hỗn hợp Dinh Mười của Tập đoàn T&T với tổng vốn đầu tư 28.800 tỷ đồng;

Dự án TMS Quảng Bình Resort  của Công ty CP Toàn cầu TMS, tổng vốn đầu tư 4.835 tỷ đồng;  Dự án Điện gió của Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu (180MW) với tổng vốn đầu tư 9.000 tỷ đồng; Dự án Trang trại Điện gió B&T (250MW), Công ty CP Điện gió B&T, tổng vốn đầu tư 8.119 tỷ đồng; Dự án điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình (1.000 MW); Gđ 1: 49,5MW, tổng vốn đầu tư 1.035 tỷ đồng…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích