Thủ tướng nói gì về đề xuất làm cảng hàng không Sa Pa?

Enternews.vn Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai. Tại đây, Thủ tướng đã trả lời các kiến nghị cụ thể của tỉnh.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cảng hàng không Sa Pa, dự kiến xong trong năm 2019. Tỉnh này đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công - tư (PPP).

Tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về dự án cảng hàng không Sapa, dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành.

Tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về dự án cảng hàng không Sapa, dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành.

Đối với kiến nghị nghị này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với địa phương trong việc thực hiện một số dự án liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý, trong đó có dự án cảng hàng không Sa Pa.

Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ. Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai có báo cáo và đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hình thức PPP tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai với diện tích 371 ha.

Tổng đầu tư dự án là gần 6.000 tỷ đồng.Trong đó, Lào Cai đề nghị các bộ ngành xem xét cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào Cảng hàng không Sa Pa.

Lào Cai hỗ hỗ trợ 910 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ góp gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay.

Số còn lại 1.772 tỷ đồng sẽ được tỉnh kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT) để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không.

Đầu năm 2018, Thủ tướng có quyết định phê duyệt quy hoạch hàng không đến năm 2020, trong đó đổi tên Cảng hàng không Lào Cai thành Cảng hàng không Sa Pa và nâng công suất dự kiến lên 3 triệu lượt hành khách một năm, cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO).

Dự kiến, dự án sẽ được tổ chức khởi công xây dựng công trình trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2021.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng nói gì về đề xuất làm cảng hàng không Sa Pa? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.