Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện “5 không” để chống dịch tả lợn châu Phi

Enternews.vn Thủ tướng yêu cầu thực hiện 5 không gồm: Không giấu dịch, không mua bán, không giết mổ, mua bán lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn.

Chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện “5 không”, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm chống dịch.

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng ngày 4/3

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng ngày 4/3.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, khẩu hiệu đặt ra là: Chống dịch như chống giặc, huy động mọi nguồn lực xử lý dịch đã xâm nhập vào 7 tỉnh ở Việt Nam.

Dẫn dắt từ bài học nước láng giềng Trung Quốc đã thực hiện dập dịch tới 90%, Thủ tướng khẳng định đây là bài học cho Việt Nam: “Nếu chúng ta làm tốt, kịp thời hơn, thì dịch không lan rộng ở Việt Nam”,

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu từng Bộ ngành, từng địa phương “xắn tay” thực hiện quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng, bởi rõ ràng nếu không kiểm soát được dịch bệnh thiệt hại cho ngành chăn nuôi, cho hơn 14 triệu nông hộ và các vấn đề môi trường sẽ là rất lớn.

“Tôi yêu cầu vừa tuyên truyền, vừa yêu cầu người chăn nuôi thực hiện 5 không gồm không giấu dịch, không mua bán, không giết mổ, mua bán lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên thực tế, đặc điểm nuôi lợn ở Việt Nam khác các nước, chúng ta có 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, chiếm 49% tổng đàn lợn và trên 10.000 trang trại. Thịt lợn chiếm 70% sản phẩm thịt các loại.

“Do đó, không có biện pháp mạnh thì dịch sẽ lây lan. Các địa phương, các Bí thư, Chủ tịch phải xắn tay vào”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu hệ thống chính trị các cấp, ngành, thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 04 của Chính phủ.

Không

Ý kiến của nhiều địa phương cho biết đề nghị tăng mức đền bù.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về việc này.

Bộ Tài chính kịp thời giúp đỡ các địa phương trong khâu thanh toán, bộ TT-TT chủ động công tác thông tin tới người dân, giúp dân nhận thức, nắm rõ tình hình.

“Hiện mới chỉ có 7/63 tỉnh có dịch, tình hình chưa phải nghiêm trọng. Song với trách nhiệm với quốc dân đồng bào, chúng ta công bố dịch. Bộ TT-TT lưu ý tuyên truyền để người dân hiểu đây không phải là chuyện ảnh hưởng lớn gì, mới chỉ có vài nghìn con lợn bị tiêu huỷ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ NN-PTNT cung cấp đủ hoá chất. Cục Thú y phải có giải pháp sát thực cho từng địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ quyết liệt yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, các địa phương phải giao ban ngay, quyết liệt không để dịch lây lan.

Định hướng phương pháp tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, giao kinh phí hỗ trợ cho địa phương tổ chức thực hiện, tự chịu trách nhiệm là tốt nhất. Phải nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực, để tránh tình trạng “tiêu hủy 5 con lợn thì khai 8 con, không có dịch mà nói có dịch”.

Bên cạnh đó, cần giám sát thực hiện để bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

Thống kê từ Bộ NN&PTNT, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cục Thú y đã giải trình tự gene của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng virus gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Hiện nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn.

Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện “5 không” để chống dịch tả lợn châu Phi tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích