Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Phải đảm bảo an ninh nguồn nước!"

Enternews.vn Thủ tướng nhấn mạnh: "Hãy làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân tránh tình trạng như vừa qua”.

Chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, vừa qua, việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm tạo ra một cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các Đại biểu chiều 8/11.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các Đại biểu chiều 8/11.

“Theo tôi cần làm ba việc. Thứ nhất, xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm. Thứ hai, cần xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch. Thứ ba,nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch. Quan điểm của Thủ tướng ra sao?”, Đại biểu đặt vấn đề.

Đây cũng là vấn đề được Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đặt ra cho Người đứng đầu Chính phủ với tỷ lệ của Nhà nước trong doanh nghiệp ngành nước.

Theo đó, Đại biểu cho rằng, chúng ta đã biết tầm quan trọng của nguồn nước nhưng chúng ta lại đang thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại các công ty cung cấp nước sạch.

Đại biểu cũng dẫn thông tin từ báo chí cho biết một tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% của nhà máy nước sạch lớn nhất của Việt Nam và đề nghị phải xem xét lại chủ trương này. 

Trả lời chất vấn của Đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội nước ta thông qua.

“Trong đó, hãy làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân tránh tình trạng như vừa qua”, Thủ tướng khẳng định.

Theo Người đứng đầu Chính phủ, về tỷ lệ Nhà nước nắm giữ đối với nước sạch, Thủ tướng nhất trí rằng đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ của người dân. “Chính vì vậy phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra các cấp, các ngành để thực hiện đúng Luật về bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành thông qua”, Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Phải đảm bảo an ninh nguồn nước!" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích