Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với DN

Enternews.vn (DĐDN) - Tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 của ngành giáo dục diễn ra ngày 5/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp để đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

(DĐDN) - Tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 của ngành giáo dục diễn ra ngày 5/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp để đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

Nhiều tiến sĩ nhưng thiếu công trình khoa học có giá trị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá, năm học 2015-2016 vừa qua, ngành giáo dục bước đầu triển khai đồng bộ Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương theo hướng mở, chú ý hơn đến tư duy sáng tạo của học sinh thay vì truyền thụ kiến thức một cách thụ động.

Thu_tuong Nguyen Xuan Phuc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp để đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

Đặc biệt là việc thi Trung học phổ thông toàn quốc đã nhiều đổi mới, khắc phục được những tồn tại của năm 2015.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn trong dạy và học, nâng cao chất lượng dạy và học, nhiều học sinh đạt giải cao kỳ thi quốc tế...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận nhiều hạn chế, yếu kém gần đây của ngành đã được khắc phục một bước nhưng chưa thật căn bản. Đó là chưa coi trọng đúng mức đến giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, vẫn còn nhiều hiện tượng như bạo lực học đường, nhiều tội phạm vị thành niên, gây bức xúc xã hội....

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh:“Số trường Đại học tăng nhanh nhưng chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu. Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến mỗi năm, ước tính nước ta mất khoảng 3 tỷ USD dành cho đi học nước ngoài.

Bên cạnh đó, đào tạo sau đại học chất lượng đáng lo ngại, phản ánh bệnh thành tích, sính bằng cấp. Nhiều tiến sĩ nhưng lại thiếu những công trình khoa học có giá trị đối với xã hội. Việc này cần phải nghiêm túc chấn chỉnh"

“Đừng để ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”

Trước những hạn chế, yếu kém đó, Thủ tướng chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện hiệu quả việc đổi mới giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc ngành giáo dục phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội trong giáo dục nghề nghiệp nhất là trong quá trình hội nhập sâu rộng. Nếu không, sẽ mất cơ hội việc làm ngay tại thị trường trong nước.

Để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, Thủ tướng lưu ý, cần gắn kết chương trình đào tạo đại học, kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu xã hội.

Dùng hình ảnh “đừng để ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”, Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp để đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

Thủ tướng cho biết thêm: “Tôi muốn gửi gắm cho ngành Giáo dục về điều mà Nguyễn Trãi đã từng nói là: “Nước Đại Việt ta hiền tài chưa bao giờ thiếu. Nhưng tìm cho ra hiền tài chưa bao giờ là việc đơn giản”.

Vì vậy, ngành Giáo dục cần đặc biệt chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài để trước tiên ngành Giáo dục có nhiều thầy giỏi, nhiều trò giỏi, Việt Nam có thêm nhiều người hiền tài để làm rạng danh và sẵn sàng phục vụ đất nước”.

Thủ tướng khẳng định: “Xây dựng đất nước bền vững phải lấy giáo dục làm đầu, phải lấy nhân tài làm gốc", và mong muốn "tất cả chúng ta cùng nhau hành động vì mục tiêu cao đẹp đó”.

Nam Phong

>>Liên minh giáo dục kỹ thuật trong bối cảnh toàn cầu hóa: Doanh nghiệp là nền tảng của đổi mới

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khuyến khích việc liên kết giữa nhà trường với DN tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích