Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Có sự chững lại trong môi trường đầu tư kinh doanh

Enternews.vn Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có sự chững lại trong môi trường đầu tư kinh doanh, quyết tâm cắt giảm 50% thủ tục nhưng vẫn còn nhiều rào cản.

Sáng ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tháng 6/2018.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tháng 6/2018.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tháng 6/2018.

Tăng trưởng 6 tháng cao nhất kể từ năm 2011

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được trong ½ chặng đường năm 2018.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, Hội nghị không chỉ đánh giá tình hình, mà còn đánh giá sát diễn biến trong nước và quốc tế, kết quả đạt được mà còn phải chỉ ra những yếu kém, tồn tại, những nguy cơ đặt ra đối với sự điều hành quản lý kinh tế xã hội của đất nước. Để từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, khắc phục trong những tháng cuối năm.

“Chúng ta không nên nêu nhiều thành tích mà cái chính là chỉ ra những tồn tại, đưa ra giải pháp xác đáng với địa phương và vùng miền”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tập hợp có 18 vấn đề trọng tâm cần thảo luận như kinh tế vĩ mô, công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính và các vấn đề xã hội khác… “Các địa phương nêu rõ những khó khăn, trở ngại, lãnh đạo các Bộ nêu rõ những chủ trương, định hướng. Vai trò của thủ trưởng các đơn vị là vô cùng quan trọng với tư cách tư lệnh ngành. Các bộ, ngành cần giải quyết dứt điểm để tạo ra sự đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương”, Thủ tướng nói.

Cụ thể, nhận định về tình hình phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng đánh giá kinh tế xã hội phát triển theo hướng tích cực, có nhiều chuyển biến tốt, trong đó nổi bật là GDP 6 tháng tăng 7,08% với cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ. Nông nghiệp tăng cao nhất và dịch vụ, thương mại, sản xuất công nghiệp đều tăng cao hơn so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất 6 tháng kể từ năm 2011 trở lại đây.

“Các tổ chức quốc tế đều dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mức 6,8% cả năm trở lên. Trong đó tổ chức tín nhiệm quốc tế Fitch đánh gía Việt Nam vào nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhất Châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên làm được hay không là do sự quyết tâm, quyết liệt của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Cụ thể, Thủ tướng thông tin, năm nay với sự cố gắng của ngành tài chính, thu ngân sách nhà nước tăng 14%, xuất khẩu cũng tăng 16%, tiếp tục xuất siêu trên 2,71 tỷ USD. Có trên 20 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD nhiều mặt hàng mới được xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm.

Tiếp tục phát triển kinh tế đối ngoại thành công, nhiều hiệp định được ký kết, kết thúc đàm phán trong 6 tháng như CPTPP, EVFTA cctpp,… Đặc biệt có trên 64.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong 6 tháng đầu năm, xu hướng kinh doanh tích cực hơn.

Thủ tướng đồng thời đánh giá sự ổn định của các vấn đề xã hội. Bộ máy biên chế có tiến bộ hơn so với cùng kỳ. Mặc dù diễn biến thế giới và trong nước có nhiều phức tạp, nhưng quốc phòng an ninh đối ngoại đều diễn biến tích cực tạo không khí phấn khởi, góp phần nâng cao niềm tin cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Thủ tướng đánh giá: “Những kết quả đạt được là sự nỗ lực lớn cần phát huy hơn nữa, nhất là sự tâm huyết lăn xả của nhiều cán bộ. Nhưng không phải vì vậy mà chùn bước trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế đất nước, không để lãnh đạo nào không làm việc, không xông pha trận mạc”.

Ba vấn đề tồn tại

Mặc dù đánh gía cao những kết quả đạt được, tuy nhiên Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra ba vấn đề tồn tại còn gây nhiều bức xúc.

Thứ nhất, thiên tai đang rình rập. “Không chỉ là vấn đề của các tỉnh Lào Cai, Lai Châu...mà tới đâty phải làm tốt thiên tai hỗ trợ người dân”, Thủ tướng nói.

Thứ hai, nổi lên vấn đề về an ninh trật tự. “Vụ việc tại Bình thuận vừa qua là bài học cho các địa phương, chúng ta có đủ khả năng để lập lại, giữ gìn trật tự xã hội cho người dân. Thực tế còn có sự chủ quan, điều này tôi lưu ý trước các đồng chí, an ninh trật tự là điều kiện tiên quyết để ổn định môi trường đầu tư, phát triển kinh tế xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thứ ba là các vấn đề bức xúc xã hội. Qua kỳ họp Quốc Hội vừa qua, Người đứng đầu Chính phủ cho biết nhiều vấn đề đời sống xã hội gây bức xúc như bạo lực học đường, vệ sinh trường học bệnh viện, lợi ích nhóm... “Chúng ta có trách nhiệm nâng cao vấn đề xã hội, không để ảnh hưởng tới sự phát triển tương lai. Lòng tin của người dân cần thiết dược nâng cao, nhưng chúng ta phải thực hiện dân chủ tập trung, cương quyết xử lý kẻ xấu, cầm đầu”, Thủ tướng khẳng định.

Nhận định các vấn đề kinh tế cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải kìm chế lạm phát 6 tháng cuối năm, CPI 6 tháng qua cao nhất trong 7 năm qua chủ yếu do xăng dầu, ăn uống, giao thông, VLXD, do đó cùng với tăng trưởng thì sức lạm phát cần phải được lưu ý.

“Kiểm soát lạm phát không quá 4,5% tạo ổn định cho phát triển kinh tế vĩ mô. Các Bộ ngành và địa phương đều có trách nhiệm trong kìm chế lạm phát. Giá dịch vụ y tế, giáo dục sẽ không tăng trong năm nay”, Thủ tướng nói đồng thời đặt vấn đề vì sao vốn đầu tư công giải ngân chậm, nguyên nhân là gì?

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tăng trưởng các ngành, lĩnh vực phải hoàn thành toàn diện vượt mức kế hoạch nhà nước trong năm nay, trong đó tăng trưởng quý III, IV mức 6,3-6,4%. Bởi theo Người đứng đầu Chính phủ, tăng trưởng GDP giúp giảm nợ công. “Năm 2017, nhờ chúng ta tăng trưởng GDP mức 6,81% nên nợ công từ 64% giảm còn 61%”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý: “Đánh giá của nhiều Viện nghiên cứu cho thấy có sự chững lại trong môi trường đầu tư kinh doanh. Chúng ta quyết tâm cắt giảm 50% thủ tục nhưng vẫn còn nhiều rào cản”.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 7,08%. Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá, ví dụ Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn 2 đợt giá cả có thể tăng cao, là vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.

Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Có sự chững lại trong môi trường đầu tư kinh doanh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích