Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Enternews.vn Chiều 29/11, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề Tìm Giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt tham dự sự kiện này và chủ trì tọa đàm Tìm Giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển ngày một mạnh mẽ, có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi ngành kinh tế truyền thống và mọi quốc gia trong đó có Việt Nam, yêu cầu phát triển đột phá là xu hướng tất yếu cần đặt ra để tận dụng những cơ hội, lợi thế và vượt qua những thách thức, khó khăn, nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đồng thời xác định được những ưu tiên phát triển kinh tế xã hội với quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng và dường như công nghệ được ứng dụng vào bất kỳ lĩnh vực nào khác mà giới trẻ Việt chọn để khởi nghiệp. Theo kết quả của một khảo sát, ước tính Việt Nam có khoảng 1000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups).

Toàn cảnh Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn

Với chủ đề Tìm Giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo  Việt Nam được tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, đây là diễn đàn để các thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp ĐMST, các nhà đầu tư, các chuyên gia,  cố vấn khởi nghiệp ĐMST đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia và hỗ trợ cho Thanh niên khởi nghiệp ĐMST.

Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi tin tưởng Diễn đàn sẽ là nơi để cộng đồng khởi nghiệp thẳng thắn chia sẻ cởi mở để các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá”. Phát biểu tại khai mạc diễn đàn, anh Lê Quốc Phong cho biết: Quá trình khởi nghiệp của thanh niên vẫn còn những vướng mắc nằm ở "chính sách ưu đãi , vốn , cơ chế đầu tư" nên cần có những đóng góp ý kiến, đề xuất của các startup, nhà đầu tư vào chính sách”.

Những ý kiến ban đầu tại tọa đàm cho thấy cần thành lập một thị trường vốn cho startups để huy động vốn, được đánh giá là một vấn đề rất nóng liên quan vốn và cơ chế tài chính cho khởi nghiệp.

Thủ tướng chủ trì tọa đàm

Thủ tướng chủ trì tọa đàm

Anh Trương Đình Tùng – một startup là đại biểu tham dự diễn đàn chia sẻ: "Để một doanh nghiệp trẻ vay vốn mà không có thế chấp là rất khó, tôi mong muốn có cơ chế để kêu gọi được vốn". Hiện doanh nghiệp startup của anh đang dự kiến kêu gọi 6 tỷ đồng.

Anh Hồ Đức Hoàng – Sáng lập viên một startup Giáo dục – một dự án đã có bước đầu thành công trong gọi vốn.  Anh Hoàng chia sẻ trước Thủ tướng và đông đảo đại biểu tại Diễn đàn những khó khăn mà startup thường gặp phải là "thông tin liên quan manh mún và rất mất thời gian để tìm kiếm, trong khi Việt Nam đã có khá đầy đủ các chủ thể và có cả đề án hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ". Theo anh, vấn đề chính là chúng ta "chưa có một cổng thông tin tập trung – để kết nối vườn ươm, nhà đầu tư… sẽ giúp các startup tiết kiệm được thời gian, công sức".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích