Thủ tướng mong muốn Tiền Giang trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam

Enternews.vn Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tiền Giang 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Tiền Giang trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả Hội nghị xúc tiến đầu Tiền Giang với hơn 16.000 tỷ đồng được cấp phép đầu tư cho các dự án. Đồng thời Thủ tướng ghi nhận chính quyền Tiền Giang có nhiều cố gắng thúc đẩy kinh tế phát triển như: PCI tăng 9 bậc; có chủ trương lập các dự án liên kết sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông sản; năm 2017 Chủ tịch tỉnh đã có 4 lần đối thoại doanh nghiệp, năm 2018, có 2 lần đối thoại, kịp thời lắng nghe giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nhà đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nhà đầu tư

“Nhắc đến Tiền Giang chúng ta thường nghĩ tới cảnh trí mĩ miều nhưng nơi đây còn có vị trí chiến lược đắc địa cho phát triển của Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung. Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, Tiền Giang kết nối thuận lợi với TP HCM, có trục cao tốc Trung lương, 120km bờ biển. Đây cũng là điểm kết nối giao hoà miền Đông và miền Tây. Tiền Giang là mặt tiền của ĐBSCL.”- Thủ tướng nhận định.

“Với điều kiện như vậy, Tiền Giang đã thu hút những nhà đầu tư lớn, có tầm nhìn xa trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chế biến. Tiền Giang phải đi đầu trong đổi mới, không chỉ để phát triển kinh tế địa phương mà phải trở thành xung lực quan trọng, đầu kinh tế của ĐBSCL.”- Thủ tướng yêu cầu

Tiền Giang không chỉ là đầu tầu kinh tế miền Tây mà còn trở thành siêu vệ tinh của TP HCM, nếu có tầm nhìn và khả năng hiện thực hoá mục tiêu tầm nhìn.

Dẫn chứng lịch sử vùng đất Mỹ Tho từ thế kỷ 17 đã là Trung tâm thương mại tấp nập nhất của Nam Bộ, có đường sắt đầu tiên của Đông Dương… Hiện nay, với “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh liên tục tăng cao trong những năm năm gần đây. Năm 2016- 2017, Tiền Giang nằm trong tốp 3 tỉnh tăng trưởng GRDP cao nhất ĐBSCL, bình quân tăng 8,0%/năm. Kết quả này cho thấy một Tiền Giang mới đang bứt phá vươn lên trở thành động lực của ĐBSCL. Thủ tướng đặt ra bài toán đối với chính quyền Tiền Giang là phải phục hưng mảnh đất này phát triển hơn.

“Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với diện tích lớn nhất cả nước (trên 73 nghìn ha), đồng thời là nơi tập trung được nguồn lương thực, trái cây và thủy sản phong phú của vùng ĐBSCL, Tiền Giang có thể trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.”- Thủ tướng gợi mở.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Thủ tướng gợi ý: Tiền Giang phải tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt tăng trưởng, tăng cường quỹ đất cho nhà đầu tư, quy hoạch và thực hiện quy hoạch tốt, đối thoại với người dân và doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, nhất là nguồn vố ưu đãi vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường liên kết hiệu quả 5 nhà, trong đó có ngân hàng hỗ trợ vốn tốt cho phát triển nông nghiệp. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà làm tăng chi phí, mất cơ hội của doanh nghiệp. Đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng cho nhà đầu tư, tái đào tạo lao động.

Dư địa tăng trưởng của Tiền Giang còn rất nhiều, vì vậy Thủ tướng yêu cầu, cùng với nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép nắm bắt thời cơ, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng mong muốn Tiền Giang trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích