Thủ tướng mời gọi các nhà đầu tư Australia “nhanh chân đến Việt Nam”

Enternews.vn Là “sứ giả” kêu gọi nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia với gần 30 văn kiện, thỏa thuận hợp tác đã được ký kết.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia.

Đối tác chiến lược

Diễn ra trong bối cảnh kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia và Hiệp định Thương mại Tự do Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Tại thành phố Sydney, thủ phủ của bang New South Wales và là trung tâm tài chính, thương mại lớn nhất Australia, Thủ tướng đã tiếp Thủ hiến và Thống đốc bang. Đồng thời có các hoạt động về xúc tiến đầu tư, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia với sự tham gia của hơn 400 doanh nhân, nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ Việt Nam - Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hơn nữa giao lưu nhân dân. Nhất trí thiết lập các cơ chế tiếp xúc ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Bộ trưởng phụ trách kinh tế.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện tối đa cho quan hệ kinh tế phát triển sâu rộng, toàn diện, tăng cường lợi ích kinh tế trong hợp tác song phương trên cơ sở phát huy tính bổ trợ lẫn nhau và tiềm năng to lớn của nền kinh tế hai nước.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực. Nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN, EAS, APEC…

Đặc biệt, sau hội đàm, hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác chiến lược và chứng kiến ký 4 văn kiện quan trọng, mà như đánh giá của hai Thủ tướng tại cuộc gặp gỡ báo chí chung, là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chân trời hợp tác mới, cùng nhau hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực an ninh, cởi mở và thịnh vượng. 

Thủ tướng chia sẻ, trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay, Việt Nam và Australia là bạn, là Đối tác chiến lược của nhau. Người dân Việt Nam biết đến và đồng cảm với đất nước, con người Australia qua các bộ phim hấp dẫn như “Tất cả các dòng sông đều chảy”, “Người đàn ông trên dòng sông băng” và tiểu thuyết văn học nổi tiếng “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”.

Về phía mình, Toàn quyền Peter Cosgrove khẳng định: “Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam”.

“Sứ giả” kêu gọi đầu tư

Đặc biệt nổi bật, Thủ tướng đã có các hoạt động xúc tiến đầu tư, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia và chứng kiến lễ trao 18 thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, gặp gỡ, đối thoại, tọa đàm với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Australia.

Thủ tướng bày tỏ, thời gian qua nhiều doanh nghiệp Australia đến Việt Nam tìm hiểu thông tin về cơ hội đầu tư, hợp tác tại Việt Nam. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, một số địa phương có tiềm năng, các đối tác Việt Nam hãy chủ động, tích cực hơn nữa để thúc đẩy các quy trình, nhanh chóng, hiện thực hóa tiềm năng và cơ hội không thể chậm trễ hơn.

“Chúng ta đạt kim ngạch hai chiều 6,5 tỷ USD là còn khiêm tốn so với tiềm năng hai nước”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh “Làm gia tăng kim ngạch này chính là các doanh nhân, các doanh nghiệp mà “các bạn ngồi trong hội trường này đóng góp rất quan trọng”.

Bên cạnh số lượng đó, còn nhiều doanh nghiệp thuộc Tốp 500 của thế giới là người Australia chưa đến Việt Nam. Thủ tướng hy vọng qua Diễn đàn này, “các bạn sẽ sớm đến với chúng tôi, bởi lẽ Việt Nam đang là điểm đến đầy triển vọng”. 

Trước các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam là giữ môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát ổn định, lãi suất ổn định vào theo xu hướng giảm, tỉ giá ổn định, sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế. Tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị Nhà nước nhằm duy trì sự tăng trưởng nhanh và bền vững.

“Tất cả điều đó chứng minh rằng các cải cách mà Việt Nam đã tiến hành đang mang đến nhiều cơ hội mà các bạn không nên bỏ lỡ. Đất đai, tài nguyên, nguồn lực và nhân lực luôn có giới hạn nên sự chậm trễ sẽ mất cơ hội. Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia nói chung và các nhà đầu tư đang ngồi đây nói riêng hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng bày tỏ niềm hy vọng, niềm tin và lạc quan về những niềm tin mới về sự phát triển, cùng với sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp Australia vào Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng mời gọi các nhà đầu tư Australia “nhanh chân đến Việt Nam” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích