Thủ tướng: “Làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ tạo nên lớp thế hệ doanh nhân đầy tự hào”

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều chia sẻ tâm huyết với khởi nghiệp tại Techfest Việt Nam 2018 vào tối ngày 29/11 .

Mở đầu bài phát biểu tại Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia lần thứ 4 – Techfest 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói về khát vọng và mơ ước của mỗi con người, ai cũng có khát vọng “mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống”. Theo Thủ tướng, “khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc chúng ta về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc”.

Ông chia sẻ: “Năm 2045, thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, mục tiêu VN sẽ là một nước phát triển, với thu nhập người dân hơn 18.000 USD. Tôi tin tưởng rằng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên lớp thế hệ doanh nhân đầy tự hào của Việt Nam chúng ta” và khẳng định “không món quà nào có ý nghĩa hơn món quà này cho năm 2045”.

Hiện nay, trên công cụ tìm kiếm Google đang có hàng triệu tin bài liên quan đến các từ khóa “khởi nghiệp”, “sáng tạo”. Trong khi đó, cách đây mấy năm, từ khóa này vẫn còn ít thịnh hành ở Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của xã hội đến vấn đề khởi nghiệp, sáng tạo đang ngày càng lớn.

Chúng ta đang chứng kiến không khí khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo “vì khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn”.

Theo Thủ tướng, trong khi Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác thì khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo là thứ tài nguyên vô tận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại khai mạc Techfest 2018 diễn ra tại Đà Nẵng tối 29/11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Techfest 2018 diễn ra tại Đà Nẵng tối 29/11

Trên bảng xếp hạng các thương hiệu khởi nghiệp giá trị trên thế giới hiện có 93 cái tên đến từ Việt Nam, trong đó có một số thương hiệu xếp trong top 500 và top 1.000 của thế giới như Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi… nhưng ông cho rằng chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế, 93 là một con số “khiêm tốn”.

Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu (GII) 2018 của chúng ta xếp ở vị thứ khá cao - thứ 45/126 nền kinh tế được xếp hạng và Xếp hạng Chỉ số Theo dõi Doanh nhân toàn cầu (GEM), Việt Nam xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng. Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận thực trạng là “hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta vẫn chưa tốt”.

Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của Việt Nam theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Sản phẩm khởi nghiệp trưng bày tại Techfest 2018

Sản phẩm khởi nghiệp trưng bày tại Techfest 2018

Ông đặt câu hỏi: "Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp?" và cho rằng tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi.

Tôi mong các bạn trẻ hiểu một cách đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo, có khi chỉ là mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty, hoặc hộ kinh doanh hay bắt đầu từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài”- và theo Thủ tướng, “ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo ra giá trị cho xã hội”.

Thủ tướng cho hay sắp tới Chính phủ sẽ xây dựng một Chương trình khung quốc gia về khởi nghiệp và sáng tạo – tầm nhìn 2045 với chính sách cụ thể hơn.

Chính phủ cam kết “sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp; Đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là “ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự”.

Đặc biệt, Thủ tướng đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Nhằm giúp hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing…Chính phủ cam kết đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết và được quản trị bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo.

Theo đó, Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang đến gần nhau.

Ông cũng nhấn mạnh việc phát huy vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp; Khuyến khích và thách đố các nhà khoa học bước ra khỏi phòng thí nghiệm; Xây dựng các cơ chế hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp, phát huy vai trò của các quỹ đầu tư tư nhân dưới sự bảo  lãnh, đồng bảo lãnh hoặc đồng tham gia của các định chế từ chính phủ (ví dụ quỹ khởi nghiệp quốc gia, quỹ sáng tạo khoa học công nghệ…).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: “Làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ tạo nên lớp thế hệ doanh nhân đầy tự hào” tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích