“Thủ tướng không đồng ý với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9”

Enternews.vn Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ liên quan đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9 để kích cầu du lịch.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 10/6 về đề xuất kéo dài dịp lễ 2/9 năm nay đến 5 ngày để kích cầu du lịch , Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần cân nhắc thận trọng, nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng quan điểm không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp 2/9 và đã được Thủ tướng đồng ý.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phân tích, thứ nhất, ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý.

Thứ hai, thời gian vừa qua chúng ta thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, do đó người lao động và học sinh đã nghỉ dài.

"Thời điểm này cần phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy, đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.    

Thứ ba, Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động sẽ quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét, nếu Chính phủ có quyết định cho nghỉ thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người.

"Hơn nữa, 5/9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà và bố mẹ đi du lịch", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm.

Với những lý do trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Bộ Lao động đã báo cáo Thủ tướng quan điểm của cơ quan này là không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp 2/9 và đã được Thủ tướng đồng ý.

Trước đó, chia sẻ về các giải pháp phục hồi ngành du lịch hậu COVID-19 tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM ngày 8/6, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết đã đề xuất Chính phủ nghiên cứu kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm 2020 nhằm kích cầu.

Trong buổi làm việc ngày 3/6 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và khoảng 30 doanh nghiệp du lịch, ông Khánh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về những giải pháp cụ thể để phục hồi hậu COVID-19.

"Ví dụ ngày 2/9 tới, rơi vào thứ 4, các doanh nghiệp và địa phương cũng đề nghị đó là thời điểm hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa bằng cách từ thứ 4 đến chủ nhật có thể xem xét cho một kỳ nghỉ dài nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh. Trên cơ sở đó xem xét từ nay đến cuối năm còn kỳ nghỉ lễ nào tương tự không", lãnh đạo ngành du lịch cho hay. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thủ tướng không đồng ý với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích