Thủ tướng kêu gọi quốc tế yêu cầu chấm dứt các hoạt động phi pháp ở Biển Đông

Enternews.vn (DĐDN) - Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế Biển Lisbon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh “chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa”.

(DĐDN) - Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế Biển Lisbon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh “chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Chiều 4/6/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Lisbon, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã đồng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển Lisbon.

Đây là một trong ba sự kiện đặc biệt quan trọng của “Tuần lễ Biển 2015” diễn ra tại Lisbon từ ngày 3-5/6/2015. Diễn đàn Kinh tế Biển Lisbon 2015 tập hợp hơn 200 tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha, Liên minh Châu Âu (EU) và quốc tế đến tham gia trưng bày sản phẩm, giới thiệu hoạt động và dự các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề về biển.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nhấn mạnh Biển có dấu ấn đặc biệt trong lịch sử Bồ Đào Nha và tiếp tục mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với quốc gia ven biển

này trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhất là trong bối cảnh Bồ Đào Nha đang triển khai Chiến lược Biển đến năm 2020, coi Biển là môi trường thương mại, văn hóa, khoa học, công nghệ, là nguồn tài nguyên, vị trí địa chiến lược, đồng thời là không gian hợp tác ở khu vực và với quốc tế.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Passos Coelho đã cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận lời đồng khai mạc sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, vì Tuần lễ Biển và Diễn đàn Kinh tế Biển là sự kiện trung tâm năm 2015 tại Bồ Đào Nha. Việc Thủ tướng Việt Nam có mặt và cùng khai mạc Diễn đàn lại càng có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh đây là đánh dấu khởi đầu cho mối hợp tác song phương quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Bồ Đào Nha mong muốn hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha sẽ cùng hợp tác và khai thác tốt nhất những thế mạnh và tiềm năng mà kinh tế biển mang lại.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015”, phản ánh một truyền thống lịch sử lâu đời về hàng hải của quê hương của những nhà thám hiểm nổi tiếng thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Thủ tướng Pedro Passo Coelho đã mời Thủ tướng cùng khai mạc sự kiện quan trọng này, nhấn mạnh “trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng khan hiếm, các nước trên thế giới đều coi phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh biển là ưu tiên chiến lược. Hợp tác, liên kết kinh tế giữa các quốc gia ven biển, đại dương đã trở thành xu thế lớn trên toàn cầu.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á, có trên 3.000 km bờ biển, vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2. Chúng tôi có mục tiêu phát triển bền vững đến 2020 trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển; kinh tế biển đóng góp khoảng 55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu. Thủ tướng cho rằng với những điểm tương đồng và cùng gắn bó của hai nước với biển cả, hợp tác về kinh tế biển là lĩnh vực tiềm năng để trở thành yếu tố quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa”. Thủ tướng nêu rõ hiện nay, khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối Đông Bắc Á với châu Âu. Các hoạt động trái phép, trái với luật pháp quốc tế, nhất là các hoạt động tôn tạo quy mô lớn, không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực sẽ làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải hàng không, đe dọa môi trường hợp tác giữa các nước về biển và phát triển kinh tế biển.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và Bồ Đào Nha cũng như các quốc gia ven biển khác “cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế biển và cùng nhau giữ gìn màu xanh của môi trường biển và màu xanh hòa bình của biển cả bao la”.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian cùng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển trong khuôn khổ Tuần lễ Xanh 2015 tại Lisbon. Thủ tướng Coelho khẳng định đây là một Diễn đàn quan trọng bởi kinh tế biển là một trong những trọng tâm phát triển của Bồ Đào Nha cũng nhiều nước khác trên thế giới. Bồ Đào Nha coi trọng việc phát triển các ngành kinh tế biển và hợp tác với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng Bồ Đào Nha bày tỏ tin tưởng rằng với sự quan tâm nghiên cứu, đầu tư, hợp tác phát triển của cả hai bên, kinh tế biển sẽ đem lại lợi ích chung cho tất cả chúng ta.

Hải Phong

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng kêu gọi quốc tế yêu cầu chấm dứt các hoạt động phi pháp ở Biển Đông tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích