Thủ tướng đưa ra 5 định hướng phát triển cho tỉnh Lạng Sơn

Enternews.vn Lạng Sơn cần tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột kinh tế. Đó là kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị XTĐT năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị XTĐT năm 2019

Sáng 30/9, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, chứng kiến tỉnh và các nhà đầu tư trao nhận các giấy tờ, biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số tiền hơn 105.000 tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao kết quả, ý nghĩa của Hội nghị được tổ chức tại một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và số vốn từ chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Lạng Sơn là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến Hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và cũng là cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (CAFTA).

Lạng Sơn chỉ cách Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây 230 km, cách Hà Nội 150 km, như vậy, tỉnh có thị trường 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây với GDP 300 tỷ USD và vùng Thủ đô Hà Nội với GDP 100 tỷ USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn hằng năm trên 5 tỷ USD, gấp 3,8 lần quy mô nền kinh tế. "Chỉ cần một phần nhỏ của dòng chảy thương mại này đọng lại nền kinh tế thì Lạng Sơn cũng sẽ rất khác", Thủ tướng nói. Như vậy, kinh tế cửa khẩu là thế mạnh lớn của Lạng Sơn, cần tiếp tục thúc đẩy, tạo sức bật lớn cho kinh tế Lạng Sơn.

Về lợi thế phát triển du lịch, Thủ tướng cho rằng, dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn được đánh giá còn cao hơn cả Sa Pa. Lạng Sơn còn có nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc khác như động Tam Thanh, Nhị Thanh, 600 di tích lịch sử… Lễ hội văn hóa, truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc vô cùng phong phú. “Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn sẽ thành một điểm đến mới trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ biểu dương những thay đổi quan trọng của tỉnh Lạng Sơn. Tuy vậy, Thủ tướng cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn vẫn chưa thực sự bền vững, thu nhập của người dân còn thấp, thu ngân sách chủ yếu từ thu nội địa. Lạng Sơn chưa có sản phẩm nổi trội, chưa tạo ra sự thay đổi lớn về cửa khẩu và du lịch. Theo đó, Thủ tướng đưa ra một số định hướng phát triển cho tỉnh Lạng Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Thứ nhất, chúng ta cần một nền kinh tế mạnh bởi không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh. Lạng Sơn phải cùng với cả nước góp phần vào chiến lược này. Lạng Sơn cần đề xuất xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh, dọc tuyến biên giới. Chính phủ và các bộ, ngành quyết tâm hợp sức hỗ trợ cùng với Lạng Sơn cũng như các tỉnh biên giới thực hiện mục tiêu này.

Thứ hai, Lạng Sơn cần tập trung nguồn lực, kể cả ngân sách, vốn đầu tư, chính sách và con người cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột kinh tế. Đó là kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu. Đối với các khu kinh tế cửa khẩu thì cần tập trung xây dựng hạ tầng thương mại, logistics, phục vụ luân chuyển hàng hóa các địa phương trong cả nước. Trong quy hoạch và đầu tư phải có tầm nhìn xa, với quy mô đủ lớn để tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô và tạo ra khả năng lan tỏa; Cần chú ý phát triển đô thị thành phố Lạng Sơn thành một thành phố xanh, bản sắc; cùng với đó là phát triển hệ thống thị trấn, thị tứ nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ ba, cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, làm sao để Lạng Sơn vào nhóm trung bình của cả nước trong 5 năm tới. Việc xây dựng chính quyền điện tử là rất quan trọng, lưu ý cần làm sao ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực, từ xuất xứ hàng hóa đến thanh toán điện tử và thủ tục hành chính cho người dân thuận lợi nhất. Tỉnh cần có chính sách thu hút người dân đến làm việc tại khu vực kinh tế cửa khẩu, biên giới.

Thứ tư, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc y tế.

Thứ năm, cần chú trọng nhiệm vụ an ninh - quốc phòng, tránh lơ là, chủ quan, bị động; tăng cường phòng, chống tội phạm vùng biên giới; phối hợp tốt với phía Trung Quốc trong phòng, chống tội phạm buôn lậu, tôi phạm buôn bán người, buôn bán ma túy…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn sau Hội nghị xúc tiến đầu tư cần bắt tay tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án đã được ký kết. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thành công, các nhà đầu tư cần “nói đi đôi với làm”, biến các cam kết đầu tư thành hành động cụ thể, Thủ tướng chỉ rõ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng đưa ra 5 định hướng phát triển cho tỉnh Lạng Sơn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích