Thủ tướng Chính phủ: Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, chiều 30/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Cát Hải, Hải Phòng chiều 30/11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện Cát Hải, Hải Phòng chiều 30/11

Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển đất nước. Ngay tại Hải Phòng, các doanh nghiệp tư nhân như: Vingroup, Sungroup, FLC… đang góp phần rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng cũng cần có các cơ chế, chính sách để góp phần cùng cả nước thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có những chính sách khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển. Các cấp, các ngành, các địa phương cũng phải quan tâm, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển.

Sắp tới, Thủ tướng sẽ có chương trình gặp mặt các doanh nghiệp tư nhân, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Thủ tướng nêu rõ: “Nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước. Cuộc sống phải phát triển hơn, đất nước phải giàu hơn… Chính phủ sẽ nỗ lực nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế một cách trách nhiệm nhất, chủ động nhất".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm “tam giác phát triển” về cả kinh tế, xã hội, môi trường chứ không chỉ nặng về kinh tế mà coi nhẹ vấn đề môi trường. Tất cả dự án đều phải có đánh giá tác động môi trường trước khi khởi công xây dựng để bảo đảm phát triển bền vững. Các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đề cập phát triển kinh tế huyện Cát Hải và thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tại huyện đảo Cát Hải đã có nhiều công trình hạ tầng giao thông, cơ sở sản xuất hiện đại như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện và nhà máy sản xuất xe ô tô Vinfast đầu tiên của cả nước… Cảng Lạch Huyện được quy hoạch thành cảng nước sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế với 6 bến cảng container, 3 bến cảng tổng hợp. Cần tiếp tục thi công các cầu cảng tại cảng Lạch Huyện, cửa ngõ nối Việt Nam với thế giới.

Chính phủ, TP Hải Phòng tiếp tục quan tâm phát triển cảng Lạch Huyện đúng hướng với tốc độ cao hơn để hàng hóa luân chuyển qua cảng xứng tầm với khu vực phía bắc và cạnh tranh quốc tế trong thời gian tới, Thủ tướng nói. Về xây cầu Lạch Huyện 2 và tuyến đường sắt để bảo đảm lưu thông hàng hóa qua cảng, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng xem xét.

Quy hoạch đảo Cát Hải trở thành khu công nghiệp cảng biển, dịch vụ logistic đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của Cát Hải, phát triển cảng biển Cát Hải không chỉ cho Hải Phòng mà còn là thực hiện nhiệm vụ phát triển cho cả miền Bắc và cả nước. Thành phố đặc biệt quan tâm tới nguyện vọng của nhân dân, quan tâm tới việc giữ gìn truyền thống văn hóa, lịch sử làng nghề.

Chính vì vậy mà Thành phố đã triển khai các quy hoạch xây dựng các khu tái định cư, bảo đảm văn minh hiện đại. Quan điểm là, cuộc sống của người dân tại nơi tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ và đề nghị TP Hải Phòng phối hợp các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia tư vấn khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định, để vừa bảo đảm thực hiện nguyện vọng cử tri nhưng cũng phải bảo đảm cuộc sống an toàn cho người dân “chứ không phải vì phát triển mà ép người dân”.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ giao nhiệm vụ, phân công cụ thể cho các bộ, ngành thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Chính phủ sẽ trình Quốc hội một số cơ chế lớn để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển bền vững, cả về các định hướng chiến lược cũng như về phân cấp, về nguồn lực…

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công nhân Cảng (24-11-1929 - 24-11-2019), ngày thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (28-11-1929 - 28-11-2019) và đón nhận huân chương Lao động hạng ba của Cảng Hải Phòng.

Cảng Hải Phòng

Cảng container Tân Vũ thuộc Cảng Hải Phòng.

Ngày 9/10/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1323-QĐ/TTg chấp thuận chủ trương cho Cảng Hải Phòng được đầu tư bến số 3,4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Quyết định này không chỉ tiếp tục khẳng định sự ghi nhận, đánh giá, quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và thành phố đối với đơn vị, mà còn là khởi nguồn cho một chặng đường mới, là sự nối dài vươn ra biển lớn, là động lực cho tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân Cảng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cách mạng trên những chặng đường tiếp theo.

Theo đó, Cảng Hải Phòng sẽ đầu tư gần 7.000 tỷ đồng xây dựng 2 bến công-ten-nơ dài 750 m, khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 100.000 DWT đầy tải và tàu lớn hơn giảm tải; 1 bến sà lan tiếp nhận tàu sức chứa 100-160 teu, đáp ứng sản lượng thông qua khoảng 1,1 triệu teu/năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ: Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích