Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm đưa thị trường chứng khoán được nâng hạng

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và đánh cồng tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của TTCK Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đất nước đang tập trung toàn lực thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập TTCK Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập TTCK Việt Nam (Ảnh TTX VN)

Thủ tướng khẳng định, TTCK là “phong vũ biểu" của nền kinh tế, là bộ phận quan trọng của kinh tế thị trường, với vai trò là một kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả của nền kinh tế, là một cửa sổ hội nhập, liên thông với các thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế. Do vậy, việc xây dựng và phát triển TTCK được xác định là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước trong quá trình đổi mới và hội nhập.   

Thủ tướng chỉ rõ, yêu cầu đặt ra đối với TTCK Việt Nam sau 20 năm hoạt động là cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô, chất lượng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp hiệu quả hơn, bền vững hơn. Theo đó cần đưa TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao, mang tầm vóc khu vực, toàn cầu; qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, phát triển thịnh vượng trong 15 - 20 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

"Cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính - tiên tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Yêu cầu đặt ra đối với hệ thống quy định pháp luật là phải thực sự có tinh thần đổi mới, có tầm nhìn trung và dài hạn, tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ hội công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các bộ, ngành liên quan cần phối họp chặt chẽ để bảo đảm sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ và thị trường bảo hiểm; hướng tới cơ cấu các thị trường hoàn chỉnh để phát huy sức mạnh tổng hợp trong huy động các nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành có liên quan cần thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển nhanh quy mô, chất lượng của TTCK; trong đó đẩy nhanh cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước gắn với niêm yết, giao dịch trên TTCK; thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường; tăng cường tính công khai, minh bạch, áp dụng các chuẩn mực quốc tế về thị trường, dịch vụ tài chính, kế toán, kiểm toán và các thông lệ tốt nhất về quản trị doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức TTCK; bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thị trường ổn định, an toàn, bền vững; đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức hệ thống giao dịch phù hợp, hiệu quả đối với cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm khác, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Đồng thời, cần tăng cường năng lực và tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra giám sát và thực thi pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia TTCK. Đặc biệt, cơ chế phối hợp giữa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng cũng cần được củng cố, hoàn thiện; nâng cao năng lực phân tích, dự báo, kịp thời có đối sách, giải pháp phù hợp với những biến động bất thường trên thị trường quốc tế, trong nước; bảo đảm an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, TTCK nói riêng và thị trường tài chính, tiền tệ nói chung.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm đưa thị trường chứng khoán được nâng hạng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích