Thủ tướng chỉ đạo về thông tin thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư

Enternews.vn Đây là lần thứ 2 một tòa án Mỹ tuyên Roundup, thuốc diệt cỏ của Công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG, gây ung thư. Phán quyết lịch sử này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm vụ việc khác.

Một người Mỹ kiểm tra thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo liên quan đến thông tin Bồi thẩm đoàn Tòa án ở San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam là tác nhân quan trọng gây ưng thư.

Một số trang báo đồng loạt thông tin: Ngày 19/3/2019, Bồi thẩm đoàn Tòa án liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam là yếu tố quan trọng gây ung thư ở một người đàn ông Mỹ.

Đây là lần thứ 2 một tòa án Mỹ tuyên Roundup, thuốc diệt cỏ của Công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG, gây ung thư.  Phán quyết lịch sử này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm vụ việc khác.

Monsanto là công ty đã chế tạo chất làm rụng lá cây, còn gọi là chất da cam, mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam thời kỳ chiến tranh. Độc chất dioxin trong chất da cam là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư, dị tật bẩm sinh.

Hàng triệu người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã bị ảnh hưởng từ chất độc da cam.

Năm 2004, các nạn nhân đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical, nhưng đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng công ty Monsanto cần bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh.

Ngày 28/3, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết kết luận của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang San Francisco, Mỹ, ngày 19/3 là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người.

Bồi thẩm đoàn đã khẳng định thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư của cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi và yêu cầu Monsanto bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD.

"Là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam đối với con người và môi trường của Việt Nam", bà Hằng nói.

Theo đó, Việt Nam hoan nghênh quốc hội và chính phủ Mỹ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đánh giá đây là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân hai nước. Việt Nam mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto.

Liên quan đến vấn đề này, tối 4/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chuyển thông tin này đến Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để cùng nghiên cứu, tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo về thông tin thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích