Thủ tướng Anela Merkel - Dấu ấn nhà lãnh đạo ấn tượng của Đức và EU

Enternews.vn Là nhà lãnh đạo nữ nổi tiếng của Đức và Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Angela Merkel đã để lại dấu ấn sâu sắc với những thành tựu nổi bật sau 13 năm cầm quyền.

Nhà lãnh đạo tài ba

Sau khi rời ghế chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merkel dường như nhất định sẽ dừng sự nghiệp chính trị ở tuổi 67. Là một tiến sĩ hóa học lượng tử, sau khi từ bỏ công việc nghiên cứu, bằng sự thông minh hoàn hảo cùng một loạt kế hoạch và chiến thuật đúng thời điểm, bà Merkel chính thức trở thành Thủ tướng Đức vào năm 2005.

Bà Angela Merke, nữ Thủ tướng tài ba của nước Đức

Bà Angela Merke, nữ Thủ tướng tài ba của nước Đức

Theo giới quan sát, mặc dù không có nền tảng dân chính hay luật pháp, nhưng nữ Thủ tướng của nước Đức nổi tiếng là nhà lãnh đạo có tư duy khoa học.

Điều này đã góp phần tạo nên phong cách chính trị nổi tiếng của bà, giúp bà lãnh đạo nước Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, vượt qua cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu, mối đe dọa của chủ nghĩa dân túy tại châu Âu cũng như đối mặt với các thách thức đến từ các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Và mới đây nhất là cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Dưới sự lãnh đạo của bà Merkel, nước Đức trở thành một nơi khá yên bình và thịnh vượng, cho dù xảy ra một số cơn bão chính trị. Bà đã đã kiên quyết chống lại cuộc suy thoái dài hạn ở Đức vào thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra, bằng cách đưa ra các gói kích thích kinh tế và rút ngắn thời gian làm việc.

Ngoài ra, bà Merkel còn tận dụng các điều kiện thuận lợi khác như lãi suất trái phiếu thấp và vị thế lớn mạnh trong vai trò là nước xuất khẩu. Chính sách này đã giúp nền kinh tế Đức vực dậy mạnh mẽ trong khi các quốc gia châu Âu khác vẫn còn phải vật lộn với những hệ quả của khủng hoảng.

Theo chuyên gia Ulrich Sarcinelli, nhà khoa học chính trị tại Đại học Koblenz - Landau, trong quãng thời gian bà nắm quyền, có rất ít sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ chính phủ Đức. Cụ thể, chuyên gia này chỉ ra, đề xuất về mức lương tối thiểu đã được đưa ra bởi những nghị sĩ đảng đối lập với đảng của bà Angela Merkel.

“Tuy nhiên, bà vẫn dành sự tín nhiệm và đề cao quy định này như một phần nỗ lực mang đến một xã hội công bằng. Theo đó, mức lương tối thiểu khoảng 8,5 USD/giờ làm việc được công bố vào ngày 1/1/2015 đã giúp cải thiện đời sống của những người lao động khó khăn tại Đức. Việc luôn lắng nghe những ý kiến từ các thành viên chính phủ và luôn nỗ lực kêu gọi đoàn kết vì mục tiêu chung đã giúp bà có được sự tín nhiệm của cử tri Đức”, ông cho biết.

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, bà tiếp tục đưa đất nước kiềm chế hiệu quả bằng sự trung thực, điềm tĩnh, chắc chắn cùng lối tư duy của một nhà khoa học.

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi đưa ra các biện pháp hạn chế để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bà Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dân chủ và việc đưa ra những quyết định chính trị minh bạch, khẳng định rằng mọi thông tin bà chia sẻ về dịch bệnh đều dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng.

Với lời kêu gọi tâm huyết và chân thành "Tôi thật sự tin rằng chúng ta sẽ thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ phía trước, miễn là tất cả người dân của đất nước này hiểu được rằng đó cũng là nhiệm vụ của họ", nữ thủ tướng Đức đã kịp thời trấn an người dân và thuyết phục họ làm theo chỉ thị của chính phủ trong bối cảnh tin giả tràn lan.

Đối với Liên minh châu Âu (EU), bà Merkel luôn coi EU là một trụ cột của hòa bình và thịnh vượng. Với những sáng kiến về quân sự hay hội nhập châu Âu tới từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà luôn là người ủng hộ nhưng cũng không quên nhắc nhở ông thận trọng trong từng bước đi. 

Đặc biệt, bà Merkel đã góp phần lớn công sức trong việc giải quyết một số cuộc khủng hoảng lớn của EU. Nữ Thủ tướng đã giúp EU đạt thỏa thuận với Hy Lạp, đồng thời thuyết phục Nga và các quan chức hàng đầu của Ukraine nối lại các cuộc đối thoại. Hay với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu trong sáu tháng qua, bà Merkel đã vật lộn để tìm được sự đồng thuận với Hungary và Ba Lan về việc cần tuân thủ pháp quyền của EU.

Thách thức của Đức và EU

Theo nhìn nhận của công chúng EU nói chung và nước Đức nói riêng, Thủ tướng Merkel luôn là nhà lãnh đạo đáng tin cậy, những gì họ nói là sự thật và đã được xem xét kỹ càng, họ cũng chia sẻ một cách chân thật những điều họ chưa biết. Trong cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 52% người được hỏi tại 25 quốc gia có niềm tin vào bà Merkel, cao hơn nhà lãnh đạo các nước Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ.

Cả Đức và EU sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi bà Merkel rời đi

Người kế nhiệm bà Merkel sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức của Đức và EU

Do đó, sự rút lui của bà Merkel sẽ để lại một khoảng trống khó lấp đầy đối với Đức và cả EU. Theo các chuyên gia, bên cạnh việc phải đối mặt với làn sóng cực hữu, sự ổn định của EU đang đứng trước nguy cơ lung lay sau khi Anh rời khỏi khối này. Vai trò của châu Âu trên thế giới đang bị đe dọa sau khi các liên minh địa chính trị đã trở nên lỏng lẻo hơn trong những năm gần đây.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến trầm trọng hơn đã đặt Đức và EU vào trạng thái bắt buộc thực hiện các biện pháp phong tỏa một lần nữa để tránh làm tổn thương trầm trọng nền kinh tế.

Chính vì vậy, nhiều gánh nặng đang dồn lên vai người kế nhiệm bà Merkel: Đoàn kết lại một nước Đức đang chia rẽ, kiềm chế dịch bệnh COVID-19 để ổn định lại nền kinh tế; định hình lại một Liên minh châu Âu không còn nước Anh, củng cố các tổ chức quản lý đồng euro… là những việc không hề đơn giản.

Tuy nhiên, cả Đức và EU cần một “làn gió mới”. Và bà Merkel hiểu rõ điều này. Đã đến lúc bà cần nghỉ ngơi sau 13 năm cầm quyền với những di sản ấn tượng. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Anela Merkel - Dấu ấn nhà lãnh đạo ấn tượng của Đức và EU tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích