Cần tạo ra động lực để môi trường kinh doanh cạnh tranh

Enternews.vn Qua gần 3 giờ đồng hồ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn với nội dung trải rộng nhiều lĩnh vực, từ xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; triển vọng tham gia Hiệp định TPP không có Hoa Kỳ; các hạn chế của dự án BOT; cho đến công tác phòng, chống tham nhũng...

Khép lại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4. Đại biểu Quốc hội đã chất vấn sâu sắc, dân chủ và xây dựng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Đại biểu Quốc hội đã chất vấn sâu sắc, dân chủ và xây dựng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Đại biểu Quốc hội đã chất vấn sâu sắc, dân chủ và xây dựng.

Theo đó, Quốc hội đã hoàn thành nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn thuộc 4 lĩnh vực. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trực tiếp trả lời chất vấn. Các Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã tham gia giải trình làm rõ các vấn đề chất vấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo một số lĩnh vực và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. 23 đại biểu chất vấn và 4 đại biểu tranh luận trong phần chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các phiên chất vấn nhìn chung diễn ra trong không khi sôi nổi và dân chủ. “Nhiều đại biểu chất vấn với những câu hỏi sắc sảo. Nhiều đại biểu tham gia tranh luận. Không chỉ tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà tranh luận với các thành viên trả lời chất vấn”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Cùng với đó, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành tòa án đã nắm chắc chức năng nhiệm vụ, thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm phạm vi mình phụ trách, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành. Quyết tâm tạo ra sự chuyển biên tích cực trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, mặc dù Quốc hội đã dành 3 ngày cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhưng nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Một số câu hỏi liên quan tới nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cần giải pháp căn cơ dài hạn, một số lĩnh vực phải sửa đổi pháp luật cho phù hợp.

“Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần thẳng thắn, kip thời trả lời của các thành viên Chính phủ. Bên cạnh các vấn đề đã đạt được nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đáp ứng được mong đợi của cử tri và nhân dân” Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định và đề nghị, cần quyết tâm cao hơn để khắc phục hạn chế yếu kém để khắc phục trong thời gian tới

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp này, làm cơ sở xem xét giám sát thực hiện.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các bộ ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của các đại biểu Quốc hội, có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá để khắc phục hạn chế yếu kém nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Ngay Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, trao đổi với DĐDN, các ý kiến đều đánh giá cao sự thẳng thắn, trả lời rất rõ ràng cụ thể từng vấn đề.

Việt Nam tham gia vào TPP là cần thiết

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng ông rất ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay bởi Thủ tướng nắm vấn đề rất rõ vấn đề. Thủ tướng trả lời rất rõ ràng cụ thể từng vấn đề.

Về phần trả lời chất vấn về TPP thì tôi đồng tình với quan điểm của Thủ tướng bởi dù cho không có Mỹ thì Việt Nam vẫn tham gia vào TPP và việc tham gia ấy vẫn có lợi cho Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cũng xin lưu ý rằng, nếu Mỹ không tham gia vào TPP thì quy mô của hiệp định này giảm, thị trường giảm còn có một nửa so với trước đấy. Chính vì thế mà việc tham gia vào hiệp định không còn thuận lợi với việt nam

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của Thủ tướng rằng, việc tham gia vào TPP với 11 nước lớn là động lực lớn cho Việt Nam thay đổi về kinh tế thể chế và chính trị, xã hội

Nhưng, tôi cho rằng Thủ tướng cần phải vạch ra lộ trình cụ thể cho Việt Nam trong khoảng thời gian từ giờ cho đến khi TPP 11 chính thức được kí kết, chúng ta sẽ phải làm và phải chuẩn bị như thế nào cho TPP 11 này.

Câu chuyện Mỹ không tham gia vào TPP cũng để lại bài học là chúng ta đang thổi phồng TPP một cách quá đáng, làm như TPP như đang trước cửa nhà rồi khiến cho nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho TPP bị hụt hẫng, thành ra mình cần thận khi nói về TPP mới thì chúng ta nên thận trọng hơn.

Kiến tạo là xây dựng được mục tiêu và phương thức thực hiện ở tầm chiến lược

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh sự khác nhau giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ truyền thống khác nhau ở chỗ: Chính phủ truyền thống là chính phủ mang tính hành chính, hành pháp, giải quyết những việc hàng ngày của xã hội, của đất nước và người dân. Còn Chính phủ kiến tạo là Chính phủ có suy tưởng, suy nghĩ có tầm chiến lược 5-10 năm tới nền kinh tế sẽ phát triển như thế nào, ngành kinh tế nào phát triển, phát triển ngành công nghiệp nào, xã hội sẽ ra sao,… để đưa ra chính sách để đạt được điểm phát triển ấy.

Kiến tạo, thứ nhất là cần xây dựng được mục tiêu. Một đất nước muốn phát triển phải dựa vào người dân và lực lượng doanh nghiệp. Chính phủ giữ vai trò quản lý còn lại người dân và doanh nghiệp thực hiện. Mục tiêu ở đây cần xác định rõ một số mục tiêu cơ bản, cốt lõi để tập trung phát triển, không ôm đồm, hay mở rộng quá nhiều.

Thứ hai là phương thức, Chính phủ cũng cần có những chính sách và cách thức khuyến khích để người dân và doanh nghiệp thực hiện để đạt kết quả cao nhất. Ví như hiện nay, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường, Chính phủ cần có chính sách phù hợp với quy luật nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần kiến thiết một môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế; phục vụ người dân tốt nhất với tinh thần hành động, nói đi đôi với làm, thay ngay những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu.

Trả lời về Hiệp định đối tác toàn diện, tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có Mỹ PGS TS Nguyễn Văn Nam đánh giá chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

 Mỹ là nền kinh tế lớn, một mảng thị trường lớn mà Việt Nam đang muốn mở rộng. Vì vậy, nếu không có Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng . Tuy nhiên, trong các ước TPP 11 vẫn còn nhiều quốc gia như Nhật, Australia, Mehico,…là những nền kinh tế không nhỏ mà Việt Nam có thể tăng cường hợp tác, trao đổi đầu tư thương mại. TPP không có Mỹ, Việt Nam vẫn có lợi nên tiếp tục tham gia để giải quyết việc làm, xuất nhập khẩu. Với thị trường Mỹ, Việt Nam đã ký hiệp định đối tác toàn diện thì thời gian tới hoàn toàn có thể tiếp tục hợp tác bằng một số hiệp định thương mại song phương khác. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam nên cơ hội hợp tác với Mỹ vân còn nhiều tiềm năng.

Cần tạo ra động lực và môi trường kinh doanh cạnh tranh

Trước câu trả lời của Thủ tướng, TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, giải pháp để cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đó là phải tạo được động lực và sức ép để vận dụng khoa học công nghệ. Hiện nay, khoa học công nghệ với cách mạng công nghệ 4.0 là một động lực và thách thức rất lớn đối với kinh tế Việt Nam. Nếu như chúng ta chậm trong việc vận dụng khoa học công nghệ, vận dụng công nghệ thông tin, tự động hóa kết nối thì chúng ta sẽ bị lạc hậu, chúng ta sẽ khó có thể tiếp cận các nước mà chúng ta muốn liên kết.

Vì vậy tôi thấy cần hết sức nhấn mạnh động lực khoa học công nghệ muốn như vậy phải loại bỏ các nhóm lợi ích, trộm thuế, ưu đãi xin cho… tạo ra một môi trường công khai minh bạch, tạo ra một môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh hướng tới nâng cao trình độ công nghệ, năng lực cạnh tranh không phải bằng cách giảm chi phí lao động mà phải bằng cách tạo ra các sản phẩm ưu việt.

Ngoài ra việc cải thiện môi trường kinh doanh rất quan trọng giúp giảm chi phí kinh doanh, giảm thời gian để DN thực hiện những đổi mới, những ý tưởng của mình mà không cần cơ chế “xin – cho”, không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Động lực lâu dài đó là cạnh tranh thị trường tạo ra sự khác biệt, đầu tư vào khoa học công nghệ, đầu tư vào nguồn nhân lực, trên cơ sở đó Việt Nam sẽ vươn ra được thế giới.

Sắp xếp lại các lĩnh vực kêu gọi đầu tư FDI là rất cần thiết

Theo TS Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi hoàn toàn tán thành và ủng hộ chủ trương này của Thủ tướng. Đây là một chủ trương đúng đắn và đã được đặt ra bấy lâu nay, chứ không phải bây giờ mới đưa ra."

Tại phiên chấp vấn chiều nay, Thủ tướng đã một lần nữa nhắc lại như một điểm nổi bật trong định hướng chính sách thu hút FDI trong thời gian sắp tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị có những làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau Hội nghị APEC.

Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của FDI trong việc phát triển kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên giá trị gia tăng mang lại cho nền kinh tế nội địa từ khu vực FDI chưa cao, vì vậy việc điều chỉnh lĩnh vực kêu gọi đầu tư FDI là một phần trong chiến lược tối ưu hoá các giá trị gia tăng từ khu vực FDI mang lại cho nền kinh tế Việt Nam.

Như Thủ tướng đã chia sẻ, để có thể gia tăng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội thì Việt Nam cũng cần có nguồn nhân lực tốt đáp ứng được yêu cầu hợp tác. Tuy nhiên, bên cạnh đó Việt Nam cũng cần phải khắc phục những khoảng cách về công nghệ, những kỹ năng quản trị để mối quan hệ được thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới. Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI khi vào đầu tư tại Việt Nam cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn liên quan đến bảo vệ môi trường, an sinh xã hội cũng phải được nâng cao hơn.

Lời Thủ tướng là "tấm gương soi" cho cán bộ hành chính nhìn nhận lại bản thân

Cử tri Bùi Công Hoan, Đảng viên, cán bộ tuyên giáo, Chi hội phó Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy, (quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nắm vấn đề rất kỹ, trả lời rất rõ ràng cụ thể từng vấn đề. Thủ tướng đã cho cử tri thấy được quyết tâm trong công cuộc xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, với việc trả lời thẳng thắn quan điểm "khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng, không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng" đã thể hiện rõ Chính phủ đang ngày một mạnh tay và quyết liệt hơn trong công tác giải quyết tham nhũng.

"Đây là dấu hiệu rất đáng mừng, là hành động rất cụ thể để cử tri cả nước vững lòng tin vào Đảng, vào Chính phủ", cử tri Bùi Công Hoan cho biết.

Cử tri Bùi Công Hoan cũng đồng tình với nội dung Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa sát dân. Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ nhân dân. Để cán bộ một ý chí đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn tình trạng một bộ phận cán bộ nhân dân không tin tưởng, không còn “trên nóng dưới lạnh”

“Là một cán bộ làm công tác hành chính, tôi cho rằng những đề xuất của Thủ tướng là một "tấm gương soi" để cán bộ hành chính các cấp tự nhìn lại mình và rút kinh nghiệm trong công tác phục vụ nhân dân. Tôi mong muốn trong thời gian tới, từ những giải pháp Thủ tướng nêu ra, những cán bộ phải là công bộc thật sự của dân, phục vụ nhân dân, giúp đỡ doanh nghiệp để đưa đất nước phát triển, cải thiện hình ảnh người cán bộ hành chính trong sạch, gần gũi trong mắt người dân", cử tri Bùi Công Hoan bày tỏ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần tạo ra động lực để môi trường kinh doanh cạnh tranh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích