Thủ tục thông quan cho doanh nghiệp qua cửa khẩu: Câu chuyện biết rồi…vẫn còn phải nói mãi?!

Enternews.vn Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu doanh nghiệp thường gặp “điệp khúc” phải chờ, phải khai lại, bổ sung…cho đầy đủ những “chi tiết phụ” không đáng có gây tốn kém thời gian, công sức, chi phí...

Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động thông thương mà còn khiến nhiều doanh nghiệp gặp cảnh delay, bạn hàng hủy hợp đồng và nhiều câu chuyện phát sinh vô cớ vì thủ tục hải quan thông quan còn rườm rà.

Trên thông chủ trương…

Thời gian qua, để duy trì việc thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các quốc gia có chung đường biên giới với nước ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi để thúc đẩy doanh nghiệp hồi sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình kiểm hóa hàng hóa qua các cửa khẩu được Chính phủ, Bộ, ngành quan tâm chỉ đạo nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Để làm tốt công tác này, vào ngày 19/6/2020, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1616/QĐ-TCHQ về Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Quyết định 1616 của Tổng cục Hải quan trước khi đi vào thực tiễn, cộng đồng doanh nghiệp đón chờ như “phao cứu sinh” của mình trong bối cảnh dịch COVID-19 đã làm cho họ gần như bị tê liệt hoàn toàn từ thời điểm đầu năm 2020 đến nay.

Trước đại dịch COVID 19, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban, ngành phải duy trì, thực hiện tốt

Trước đại dịch COVID 19, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban, ngành phải duy trì, thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" để vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch nhưng hàng hóa thông quan qua cửa khẩu tại một số địa phương vẫn còn gặp nhiều thủ tục rắc rối.

Thông qua Quyết định nói trên, Tổng cục Hải quan cũng đặt ra 05 mục tiêu, yêu cầu chính trong đó có việc chỉ đạo tiếp tục cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh.

Quyết định 1616 cũng nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc “tương tác” giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, người dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, Quyết định nói trên cũng nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu hoặc có các biểu hiện tiêu cực, hạch sách, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải nộp, xuất trình các chứng từ, nộp các khoản phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật, làm chậm quá trình thông quan hàng hóa, gây thiệt hại hoặc làm phát sinh các chi phí cho doanh nghiệp.

Mặt khác, Tổng cục Hải quan cũng đã chỉ đạo bãi bỏ quy định nộp các chứng từ không cần thiết, các chứng từ đã có trên Cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành hoặc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia; hạn chế việc nộp các chứng từ dưới dạng bản chính là bản giấy; chỉ yêu cầu nộp, xuất trình lần đầu đối với các chứng từ phải xuất trình cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục xuất nhập khẩu.

…Dưới còn nhiều lý do làm khó doanh nghiệp

Tại Quyết định 1616/QĐ-TCHQ về việc ban hành Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19 do ông Mai Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký, ban hành ngày 19/6/2020 thì có 07 nhiệm vụ được yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc triển khai.

Các nhóm nhiệm vụ nói trên nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cộng đồng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, vận tải liên vận hàng hóa…thông quan qua các cửa khẩu cũng đã hưởng ứng Quyết định 1616 một cách tích cực, đặt nhiều hy vọng.

Vậy nhưng, qua thực tế triển khai chủ trương này, ở một số đơn vị hải quan cửa khẩu vẫn còn nảy sinh nhiều thủ tục làm khó, làm khổ doanh nghiệp.

Cụ thể như việc mở tờ khai hải quan “luồng xanh” tại một số cửa khẩu khi mở tời khai thông tin sửa đổi bổ sung (AMA) vẫn còn bị hải quan “bắt lỗi” những chi tiết nhỏ, phụ như lỗi chính tả. Hay như thời gian bắt đầu đăng ký mở tờ khai cho đến khi thông quan hàng hóa còn khá dài, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa quan các cửa khẩu quốc tế mong muốn chủ trương được cụ thế hóa vào thực tiễn hơn nữa

Doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa quan các cửa khẩu quốc tế mong muốn chủ trương được cụ thế hóa vào thực tiễn hơn nữa (ảnh: Chi cục Hải quan cử khẩu quốc tế Cầu Treo tổ chức đối thoại với doanh nghiệp)

“Phương tiện vận tải hàng hóa liên vận của chúng tôi thường được các lái xe báo về những hình ảnh quen thuộc như “Cầu Treo thất thủ”, ách tắc kéo dài hàng km do thời gian thông qua chờ đợi quá lâu.

Chính vì vậy, chúng tôi đề xuất cần phải giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa để giảm chi phí cho doanh nghiệp nhằm tăng sức cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu. Đặc biệt đối với hàng nông sản xuất khẩu vì loại hàng này gặp rủi ro rất nhiều nếu thời gian thông quan vẫn tiếp tục bị kéo dài…” – đại diện doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) kiến nghị.

Cũng theo đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, thực trạng hàng hóa thuộc “luồng xanh” vẫn còn bị kiểm hóa một cách rườm rà, gây mất thời gian cho hoạt động thông quan hàng hóa.

Chính vì vậy, để câu chuyện thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp không bị kéo dài, gặp phiền hà với những lý do không đáng có thì ngoài việc cụ thể hóa Quyết định 1616/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan thì việc kiểm tra, giám sát hiệu quả thực hiện của các đơn vị trực thuộc từ cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện thường xuyên, liên tục.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục thông quan cho doanh nghiệp qua cửa khẩu: Câu chuyện biết rồi…vẫn còn phải nói mãi?! tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích