Thủ tục hành chính "níu chân" nhà phát triển bất động sản

Enternews.vn Một dự án bất động sản (BĐS) phải mất ít nhất 2 năm mới hoàn thành các thủ tục hành chính - đây chính là yếu tố kìm hãm sức bật của thị trường BĐS.

Đây là chia sẻ của ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tại Tọa đàm bất động sản Hải Phòng – Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư được tổ chức chiều nay 6/7 tại TP. Hải Phòng.

Một dự án BĐS phải mất ít nhất 2 năm mới hoàn thành các thủ tục

Một dự án BĐS phải mất ít nhất 2 năm mới hoàn thành các thủ tục

Theo ông Điệp, thủ tục xây dựng dự án BĐS mất 2 năm, qua rất nhiều ban ngành chức năng. Sau khi được phê duyệt, dự án còn liên quan đến thủ tục thu hồi đất. Về BĐS công nghiệp, lịch sử việc quản lí đất đai rất phức tạp, khâu giải phóng mặt bằng mất rất nhiều thời gian.

“Đề nghị thành phố Hải Phòng nhanh chóng giải quyết bài toán quy hoạch để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Các công ty môi giới cần ngồi lại, tạo nguồn hàng hóa mới, tạo vị thế mới cho BĐS Hải Phòng” – ông Điệp đề xuất.

Đề nghị thành phố nhanh chóng giải quyết bài toán quy hoạch để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư

Đề nghị thành phố nhanh chóng giải quyết bài toán quy hoạch để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư

Cùng “than thở” về sự nhiêu khê trong thủ tục hành chính, bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường Hà Nội JLL cho biết: "Khi chúng tôi làm việc với những nhà đầu tư thì họ cho biết rằng họ đang thấy một độ chênh về quy trình thủ tục xin cấp phép dự án đầu tư giữa các địa phương. Việc các dự án mỗi tỉnh thành phố có sự khác nhau về thời gian cấp phép dự án khiến nhà đầu tư nước ngoài e ngại vì họ mất nhiều thời gian hơn trong tìm hiểu và làm quen với “phong tục tập quán” của thị trường. Đây là một điểm mà Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan cần có một quy trình đồng nhất giữa các địa phương".

đang thấy một độ chênh về quy trình thủ tục xin cấp phép dự án đầu tư giữa các địa phương

Bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường Hà Nội JLL, cho biết nhà đầu tư đang thấy một độ chênh về quy trình thủ tục xin cấp phép dự án đầu tư giữa các địa phương

Nhấn mạnh về “đoạn trường” thủ tục hành chính, ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng cho rằng trong 2 năm chủ đầu tư không thể hoàn thiện xong thủ tục của dự án BĐS. Thậm chí, quá trình vận hành thủ tục còn tạo ra áp lực mới. Quá trình giải quyết thủ tục, cái trước phải phụ thuộc cái sau, cái sau gây áp lực thêm cho cái đi trước. Vì vậy, Chính phủ đang tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính.

Không chỉ riêng thị trường Hải Phòng mà trên cả nước, thủ tục hành chính nhiêu khê là tác nhân làm mất cơ hội thăng hoa của thị trường BĐS. Sôi động như thị trường BĐS TP.HCM thì trong năm 2019 cũng chỉ có đến vài dự án nhà ở được chấp thuận đầu tư. Rào cản thủ tục dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm. Nguồn cung quá ít, trong khi nhu cầu quá cao, đã làm cho thị trường BĐS tạo ra sự sốt ảo.

2 năm không thể xong được thủ tục. Thậm chí, quá trình vận hành thủ tục còn tạo ra áp lực mới

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng cho rằng trong vòng 2 năm, chủ đầu tư không thể xong được thủ tục cua dự án BĐS.

Tọa đàm Bất động sản Hải Phòng - cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

Tọa đàm Bất động sản Hải Phòng - cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

Thủ tục hành chính là rào cản mà không chỉ các nhà quy hoạch, các chuyên gia mà tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS tại Tọa đàm bất động sản Hải Phòng đều mong muốn cần được tháo gỡ để góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục hành chính "níu chân" nhà phát triển bất động sản tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích