Thứ trưởng Bộ GTVT: "Dự án BOT Cai Lậy không sai pháp luật"

Enternews.vn Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã khẳng định: "Dự án BOT Cai Lậy không sai pháp luật".

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tại họp báo chiều ngày 1/12.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tại họp báo chiều ngày 1/12.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, đến nay Bộ GTVT đã tiếp 107 đoàn kể cả Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành chưa kể đoàn giám sát của Quốc hội, đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan tới lĩnh vực BOT.

Về tình trạng ở trạm BOT Cai Lậy kéo dài có ảnh hưởng thế nào, theo thông tư của Bộ GTVT, nếu có tình trạng các cảng thu phí ách tắc 500m thì phải xả trạm chứ không để kéo dài.

“Với trạm Cai Lậy, đã có trường hợp một số tài xế quá khích như đánh xe đến giữa trạm thu phí, tắt máy bỏ xe đi chơi, dẫn đến tình trạng ách tắc”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết.

Còn việc không để tình trạng kéo dài, đại diện Bộ GTVT cho biết, thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đã thanh tra toàn diện dự án này. “Dự án này về thủ tục đầu tư trạm Cai Lậy được xác định nằm trong dự án này, không sai với quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Bởi trước khi đầu tư, HĐND tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Bộ GTVT đầu tư tuyến tránh này, thủ tục rất đúng. Đúng theo nghị định 108 được cải tạo và nâng cấp đường cũ lên để làm BOT. Mãi tới năm 2015 chúng ta mới có nghị định 30, nghị định 15 thì mới hạn chế, đầu tư tuyến tránh trên quốc lộ cũ.

Về một số sai phạm, chủ đầu tư đã sửa chữa... “tất cả bây giờ chúng ta phải tuân thủ pháp luật và tuyên truyền nhân dân hiểu về tình hình”. – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi họp sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh "đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang" để có đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Chiều 1/12, Bộ GTVT phát đi thông cáo báo chí về sự việc xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy.

Theo Bộ GTVT, dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư, tổ chức thu giá dịch vụ từ 0h00 ngày 1/8. Tuy nhiên, do tình hình thu giá dịch vụ tại trạm Cai Lậy mất an ninh trật tự do tài xế dùng tiền lẻ qua trạm, nhà đầu tư phải tạm dừng thu phí từ ngày 14/8.

Để tránh hệ lụy xấu phá vỡ phương án tài chính của dự án, Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư hoàn chỉnh các công việc cần thiết. Nhà đầu tư đã giảm giá dịch vụ cho các phương tiện 30%.

Đến 30/11, trạm thu phí này tiếp tục tiến hành thu giá dịch vụ trở lại để hoàn vốn. Nhưng ngay sau khi thu trở lại, nhiều phương tiện vẫn tiếp tục sử dụng tiền lẻ, gây mất an ninh trật tự qua trạm thu giá. Nhà đầu tư phải nhiều lần xả trạm để tránh ùn tắc giao thông và có nguy cơ tiếp tục phải dừng thu giá.

Bộ GTVT đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu giá tại trạm để hoàn vốn cho dự án. Các cơ quan có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại trạm thu giá Cai Lậy.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ GTVT: "Dự án BOT Cai Lậy không sai pháp luật" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích