Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm chấm thi”

Enternews.vn Liên quan những vụ gian lận thi cử xảy ra gần đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 vào chiều ngày 1/8, liên quan những vụ gian lận thi cử xảy ra gần đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết“Căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công An, Bộ Giáo dục sẽ có phương án phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh”,

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết sẽ có phương án phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Tư lệnh ngành nhận trách nhiệm

Cụ thể với vụ việc gian lận tại Sơn La, hiện đang tiến hành chấm thẩm định, Thứ trưởng cho biết cơ quan điều tra hiện đã sử dụng cả các thiết bị hiện đại nhất và sẽ sớm có kết quả. “Căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công An, Bộ Giáo dục sẽ có phương án phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh”, Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Về các cán bộ vi phạm, Thứ trưởng cho biết có phân cấp trong xử lý. UBND các tỉnh thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng ngày 1/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã có báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và việc xử lý tiêu cực trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Cụ thể, về vụ gian lận xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá đó là những sai phạm rất nghiêm trọng. Ông đã báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an xử lý vụ việc trên tinh thần nghiêm túc, kiên quyết, kịp thời, xử lý nghiêm minh các cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng nói rõ, xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra.

"Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018", Bộ trưởng Nhạ nói.

 Ba giải pháp

Để hạn chế xảy ra tình trạng tương tự trong các năm tiếp theo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, thứ nhất, Bộ đang tiến hành rà soát tất cả các khâu, hoàn thiện quá trình, nâng cao năng lực, đạo đức phẩm chất nhà giáo, phải chọn lọc người coi thi, chấm thi.

Thứ hai, hoàn thiện phần mềm chấm thi khách quan, đảm bảo các đối tượng có ý định gian lận thi cử không thể tiến hành được.

Thứ ba, phương thức chấm trắc nghiệm. “Sẽ có một số phương án ví dụ như chấm trắc nghiệm theo cụm, chấm chéo, tỉnh nọ chấm tỉnh kia để đảm bảo không chấm bài tỉnh mình”, Thứ trưởng nói.

Tại phiên họp sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết sẽ tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi phù hợp, đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của Kỳ thi THPT quốc gia. Hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.

Cải tiến phương thức tổ chức chấm thi, trong đó xem xét chấm tập trung theo các cụm để nâng cao tính trung thực, khách quan trong khâu chấm thi. Quy định rõ trách nhiệm của các địa phương, trường đại học, cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi. Tăng cường vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GDĐT đối với các Hội đồng thi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm chấm thi” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích