Theo nghề từ năm 2008, anh Bùi Viết Tưởng, xã Quảng Bị (Chương Mỹ, Hà Nội) đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển nghề.

Anh Bùi Viết Tưởng cho biết: “Trung thu 2018, cơ sở sản xuất của anh cho ra khoảng 130 đầu lần, thu nhập tổng thể lên đến 400 - 500 triệu đồng, trừ chi phí, số dư còn khoảng hơn 100 triệu. Mức thu nhập tương đối ổn định cho cuộc sống. Thời gian chúng tôi tập trung cao độ nhất bắt đầu từ tháng 5 âm, triển khai số lượng lớn, có khách gọi là chúng tôi đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.”

Để có được đầu lân đẹp cần sự tỉ mỉ của người thợ

Để có được đầu lân đẹp cần sự tỉ mỉ của người thợ

Làm đầu lân phải trải qua ba giai đoạn: Lên sườn, gián giấy và hoàn thiện.

Để sản xuất đầu lân phải trải qua các công đoạn như: Làm khung, cắt vải, may, gắn vải, vẽ mắt… nên tốn nhiều nhân công..

Theo anh Tưởng: "Để có được lân đẹp công đoạn mất nhiều thời gian nhất là khi "thổi hồn", người thợ phải ngắm để tất cả về mọi mặt từ mồm, mũi, hay hai mắt phải cân nhau, phải mịn, đẹp. Mẫu mới năm hay hầu hết chúng tôi in 3D để giảm tiết nhân công, độ bền của con lân sẽ cao hơn, sắc nét, độ đẹp của nó. Mình chơi lân rồi mình sẽ tư duy mẫu mã mới phục vụ thị trường. Giao dịch của tôi với khách hàng trên toàn quốc, hầu hết tôi chụp ảnh, quay video để tất cả các anh em thấy được sản phẩm của mình".
Anh Tưởng đang chụp ảnh và live stream để gửi cho khách

Anh Tưởng đang chụp ảnh và quay video gửi cho khách hàng.

Ngoài việc sản xuất đầu lân, anh Tưởng đã tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ trong xóm và hướng dẫn cho mọi người múa lân.
Anh Tưởng đang hướng dẫn các bạn trẻ múa lân

Anh Tưởng đang hướng dẫn các bạn trẻ múa lân.

Theo em Nguyễn Văn Kết học viên học nghề tại nhà anh Tưởng: "Một tuần em vào làm 2 buổi thứ 7 và chủ nhật còn các ngày khác em đi học, những ngày làm việc ở đây em học được rất nhiều điều về lân, rồng,...cách làm thế nào để múa cho đẹp. Mặc dù học ở đây nhưng bọn em không mất tiền phí thầy còn cho chúng em tiền để mua những cái cần thiết cho việc học tập."

Đinh Thanh