Thử thách niềm tin của nhà đầu tư

Enternews.vn Các yếu tố cơ bản và kỹ thuật dường như vẫn chưa thực sự ủng hộ cho khả năng bật tăng của chỉ số và cũng còn hơi sớm để khẳng định chỉ số đã tạo đáy thành công.

Sự thử thách về niềm tin, sự kiên nhẫn của nhà đầu tư trong tuần này sẽ lớn hơn, kéo dài hơn và cơ hội sẽ mở ra quanh các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Còn sớm để cho rằng thị trường đã tạo đáy

Dữ liệu thống kê của CME cho thấy, khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trong năm 2019 là rất cao khi có tới 41% xác suất thể hiện rằng Fed sẽ giảm lãi suất, vượt qua xác suất giữ nguyên lãi suất là 31% và xác suất Fed tăng lãi suất là gần như bằng 0.

Lý do để Fed có khả năng giảm lãi suất xuất phát từ lo ngại về suy thoái kinh tế đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết. Đường cong lợi suất trái phiếu giữa kỳ hạn 10 năm và 3 tháng bị đảo ngược khi giới đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn hơn càng củng cố thêm cho quan điểm đó.

Lợi suất trái phiếu Việt Nam đang hồi phục, mặt bằng lãi suất nâng lên để kiềm chế lạm phát. Trái ngược với Mỹ, lợi tức trái phiếu Việt Nam đang tăng lên trong khoảng thời gian gần đây là dấu hiệu cho thấy mặt bằng lãi suất đang tăng cao, đây là diễn biến không có lợi cho TTCK.

Nên nhớ, cú sập của các chỉ số hồi tháng 4/2018 cũng khởi điểm từ việc lợi tức trái phiếu tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, diễn biến đáng mừng là tỷ giá VND/USD vẫn ổn định để tiếp tục tạo động lực cho khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng.

ảnh 1

Theo phân tích kỹ thuật, còn hơi sớm để cho rằng thị trường đã tạo đáy thành công. Khoảng cách giữa phái sinh và cơ sở liên tục chiết khấu rất lớn trong tuần qua, có những thời điểm lệch nhau 20 điểm. Xét về mặt kỹ thuật, các chỉ số có vùng hỗ trợ mạnh quanh 860 - 870 điểm.

Phái sinh hiện tại đang vận động rất sát hỗ trợ, còn cơ sở thì còn cách rất xa. Sự kỳ vọng về một nhịp điều chỉnh sâu hơn của phần đông nhà đầu tư đã được phản ánh rất rõ ở chỉ số phái sinh, tuy nhiên nếu qua từng phiên, chỉ số cơ sở vẫn không sụp gãy như sự kỳ vọng đó thì một nhịp biến động mạnh khi độ lệch được lấp lại là điều tất yếu sẽ diễn ra.

ảnh 2

Dòng tiền trong suốt tuần qua teo lại rất nhỏ, vốn nội chỉ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Sự thận trọng của dòng tiền, đặc biệt là của nhà đầu tư trong nước đang khiến nỗ lực hồi phục của chỉ số khá vất vả.

Dòng tiền bên bán vẫn chi phối thị trường, đường cung vẫn dao động bên trên đường cầu, mặc dù cung có sụt giảm nhưng việc cầu không kéo vào cũng khiến thị trường chưa cải thiện được tình hình.

ảnh 3

Quá trình tạo đáy - hồi phục sẽ thuận lợi hơn nếu cung sụt giảm trong các phiên tới và khi đó chỉ cần một lượng cầu vừa phải cũng có thể khiến chỉ số đi lên. Còn nếu tình trạng này vẫn tiếp tục duy trì thì chỉ số khả năng cao vẫn còn chịu nhiều áp lực.

Nền giá chưa vững chắc

Chỉ số muốn tạo đáy thành công thì nền giá tích lũy phải vững, tuy nhiên, hiện tại đà lan tỏa chưa xuất hiện trạng thái đáng tin cậy khi chỉ mới có một nhịp nhún xuống, quá khứ cho thấy đà lan tỏa cần ít nhất 2 nhịp để tạo đáy thành công.

ảnh 4

Ngoài ra, đà lan tỏa vẫn chưa lao tới vùng đáy cũ là khu vực 10 - 15% (hiện tại đang là 30%) và đà lan tỏa trung bình 10 phiên (MA10) vẫn chưa lao tới khu vực quá bán, vì thế thị trường có thể sẽ còn chịu những rung lắc tiếp theo nữa trong những phiên tới.

Các cổ phiếu trụ hoạt động tương đối rời rạc

Sự đồng thuận ở các cổ phiếu trụ là tương đối kém trong tuần qua. Rổ VN30 vẫn có tới 83% các cổ phiếu đang trong xu hướng giảm, gánh nặng từ VNM, TCB, VIC, MSN và HPG đang khiến nỗ lực hồi phục của chỉ số rất khó khăn. Trong khi đó, những phiên tăng của chỉ số chỉ xuất hiện ở nỗ lực riêng lẻ từ VCB, CTG hay VHM.

ảnh 5

Nhóm ngân hàng được kỳ vọng nhiều, nhưng bản thân nhóm này đang có sự phân hóa rõ rệt nên khó tạo được động lực chính. Nhóm thực phẩm và đồ uống mặc dù đã giảm trước, nhưng vẫn rất ì ạch trong việc tạo đáy. Còn nhóm bất động sản thì có những thời điểm tạo đột biến, nhưng cũng nhanh chóng bị dập tắt.

Xét về dòng tiền, nhóm thực phẩm, đồ uống và bất động sản bắt đầu tạo được sự chú ý của dòng tiền, do đó nếu đặt sự kỳ vọng về sự khởi sắc của thị trường thì 2 nhóm này nên được cân nhắc hàng đầu.

Cơ hội mua phù hợp khi về vùng 860 - 870 điểm

Các điều kiện về cơ bản cũng như kỹ thuật vẫn chưa ủng hộ cho kịch bản tăng mạnh của thị trường trong tuần này. Sự chần chừ của bên đi mua và sự “rình rập” của bên bán trong những nhịp hồi khiến cho chỉ số diễn biến tương đối yếu ớt. Thị trường muốn bứt phá trong giai đoạn này thì cần phải thỏa mãn một trong 2 điều kiện: Một là có chất xúc tác mới, câu chuyện mới để tạo niềm tin mới cho nhà đầu tư quay trở lại. Hai là giá phải chiết khấu thêm nữa, hoặc ít nhất về kiểm chứng đáy gần nhất để hút cầu vào, cũng như ép lượng cung còn bị kẹt phải bán ra, khi đó sự hồi phục của chỉ số sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Đáy gần nhất chính là vùng hỗ trợ 860 - 870 điểm trên VN30F1904. Nếu trong các phiên tới, chỉ số chịu nhiều áp lực và lao tới khu vực này thì cơ hội mua sẽ mở ra, lúc đó độ lệch lớn giữa cơ sở và phái sinh là một điểm cộng cho vị thế mua. Trong kịch bản đi theo xu hướng, những nhịp hồi phục kỹ thuật lên khu vực kháng cự 895 - 900 điểm sẽ mở ra cơ hội bán. Một lưu ý nhỏ là độ chênh lệch giữa phái sinh và cơ sở phải nhỏ hơn 10 - 12 điểm thì mới cân nhắc tham gia bán để hạn chế rủi ro.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thử thách niềm tin của nhà đầu tư tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích