Thu phí tham quan Lý Sơn: Cần nhưng không nóng vội!

Enternews.vn Việc thu phí tham quan Lý Sơn cần có lộ trình, sự điều chỉnh về hình thức thu, mức thu hợp lý hơn để tất cả du khách khi ra đảo thấy rằng việc thu phí là đúng.

Mới đây, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn. Đề xuất áp dụng thu phí tham quan này đang tạo nên những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Theo đó, mức phí đối với du khách tham quan đảo Lớn là 70.000 đồng/người/lượt; đảo Bé là 30.000 đồng/người/lượt. Việc thu phí được giải thích là cần thiết, và phù hợp nhằm bù đắp một phần kinh phí cho công tác quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện.

Theo tìm hiểu, Đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền tỉnh Quảng Ngãi 15 hải lý. Du khách đến đảo bằng tàu cao tốc và siêu tốc với thời gian 30-45 phút.  Hiện đảo có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, một di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng này tạo lợi thế trong khai thác và phát triển du lịch.

Những năm qua, hoạt động dịch vụ, du lịch từng bước khởi sắc, lượng khách đến với Lý Sơn ngày càng tăng. Năm 2018, Lý Sơn đón 230.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 276 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, có hơn 123.500 du khách đến Lý Sơn.

Đáng lưu ý, trước đó năm 2017, chính quyền huyện Lý Sơn đề xuất thu phí vệ sinh với du khách tại thắng cảnh hang Câu, với mức 20.000 đồng một người mỗi lượt. Song nhiều người dân và du khách phản ứng. Nên, đề xuất thu phí du khách tham quan đảo Lý Sơn mới đây bị dư luận phản ứng cũng là lẽ đương nhiên.

Thật ra, chuyện thu vé tham quan ở tất cả các điểm du lịch đang là tư duy chung của nhiều địa phương đang có di tích như Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng… chứ không riêng gì Quảng Ngãi... Việc đó quá phổ biến nên dễ tạo ra cho người dân và du khách nghĩ rằng những nơi đó cứ nghĩ mình là nhất, thì thích là thu, muốn thu bao nhiêu là thu, rất vô lý.

Liên quan đến vấn đề này của Lý Sơn, có chuyên gia du lịch nói thế này: “Khách du lịch đến Lý Sơn đã phải đóng thuế thông qua mua vé tham quan, nguồn thu này được phân bổ về ngân sách tỉnh, ngân sách trung ương tạo nguồn thu cho địa phương nhưng cũng là nguồn để tu bổ, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích. Do đó, việc Quảng Ngãi thu thêm phí tham quan là trái quy định, không rõ ràng, phí chồng phí”.

Cá nhân người viết cũng đã từng đến Lý Sơn và rất hài lòng với hòn đảo. Tuy nhỏ bé nhưng trong lành, người dân thân thiện này. Dự định sẽ có chuyến quay lại Lý Sơn nên khá quan tâm đến việc thu vé tham quan. Ý kiến của vị chuyên gia không phải không có lý, vì vé tàu cao tốc ra Lý Sơn tùy theo từng hãng mà có giá vé từ 131.000 đến hơn 170.000 đồng/vé/lượt vậy là cũng khá cao, chứ không phải thấp.

Từ thực tế người viết cũng thấy hiện nay hạ tầng của đảo gần như chưa có gì, khách sạn ít, phần lớn chỉ như nhà nghỉ. Hệ thống giao thông yếu kém, đường nhỏ như đường làng. Bến tàu không có mái che, khách chờ tàu lếch tha lếch thếch.  Đáng lưu ý tại các điểm tham quan, bãi tắm cứu hộ không có, biển chỉ dẫn cũng không. Cả đảo không có lấy cái thùng rác nào để khách bỏ rác, trong khi đó rác thải ngập đảo..v..v.

Nếu nhìn từ tỉnh bạn, Đảo Kỳ Co ở Quy Nhơn (Bình Định) cũng thu phí, tuy hơi cao nhưng bù lại họ làm du lịch bài bản lắm. Vì thế, chuyện đề xuất thu phí để mà còn có kinh phí cho nhân viên vệ sinh, thu gom rác, bảo tồn đảo cũng như hạn chế một lượng khách nhất định để bảo vệ hệ sinh thái biển cũng cần thiết. Vấn đề ở chỗ, không phải địa phương nào cũng giống nhau mà coppy cách làm của nhau và quan trọng là cần minh bạch số tiền thu chi.

Vì vậy, với tư cách là một du khách đã từng đến Lý Sơn, người viết rất mong chính quyền địa phương trước khi làm hãy cân nhắc cho kỹ. Bởi làm du lịch cần tư du dài hạn, tận thu tiền lẻ chỉ là tư duy ngắn hạn, và “tác dụng phụ” sẽ là thất thu từ du khách lớn hơn rất nhiều. Trước khi thu phí, xin hãy hãy nghĩ phải làm cách nào để khách đến Lý Sơn nhiều hơn, thời gian lưu trú của khách tại đảo dài hơn để thu tiền (khách sạn, vận chuyển, ăn uống, mua sắm....). Số tiền chênh lệch đó thu thuế một phần, sẽ gấp mấy chục lần tiền đề xuất này.

Người dân, du khách đến Lý Sơn vì sự hoang sơ, xin nhắc lại là Lý Sơn còn hoang sơ. Nên chính quyền Quảng Ngãi cần xem xét lại đề xuất và phải có lộ trình, phải có sự điều chỉnh về hình thức thu, mức thu hợp lý hơn để tất cả du khách khi ra đảo thấy rằng việc thu phí là đúng.

Nếu việc thu phí được áp dụng ngay thì Quảng Ngãi nói chung, Lý Sơn nói riêng quá nóng vội. Bởi, Lý Sơn đã có gì để phục vụ du khách mà bắt khách du lịch trả phí.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thu phí tham quan Lý Sơn: Cần nhưng không nóng vội! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.