Thu nhập 20 triệu/tháng từ nuôi lợn rừng thả rông

Enternews.vn Thất bại trong chăn nuôi lợn siêu nạc anh Trí Dũng ở Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) quay ra đầu tư nuôi lợn rừng, lợn Móng Cái thả rông đi lông nhông đã thành công.

Ở xứ “gió Lào, cát trắng” Quảng Bình nhiều thanh niên lựa chọn con đường “Nam tiến” lập nghiệp thì vợ chồng anh Nguyễn Trí Dũng đã mạnh dạn đầu tư, quyết làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Từ năm 2007 đến năm 2012, sau nhiều lần thất bại khi nuôi lợn siêu nạc, năm 2016 anh Dũng đã chuyển sang hướng đi mới đầy táo bạo, đó là nuôi lợn lai giữa lợn rừng và lợn Móng Cái thả rộng. Ngoài giống lợn lai chủ lực anh Dũng còn nuôi thêm dê, cá, trồng một số cây ăn quả và hồ tiêu trên diện tích 7ha. 

Đàn lợn lai lợn rừng và lợn móng cái của anh Nguyễn Trí Dũng-đây là mô hình chăn nuôi mới ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đàn lợn lai lợn rừng và lợn móng cái của anh Nguyễn Trí Dũng-đây là mô hình chăn nuôi mới ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sau khi tìm hiểu nhiều tài liệu hướng dẫn, anh Dũng đã mua lợn nái Móng Cái và cho phối giống với lợn rừng bản địa. Anh đầu tư thêm kinh phí hoàn thiện hệ thống chuồng trại gồm khu vực dành riêng cho lợn ăn uống, chuồng ngủ, khu chăn thả rông...tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ, tránh dịch bệnh.

Tuy nhiên, nuôi lợn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như ở Quảng Bình là một điều không hề đơn giản. Thời tiết thay đổi đột ngột sẽ kéo theo nhiều dịch bệnh, anh Dũng phải ứng dụng nhiều kỹ thuật mới. Ngoài tiêm phòng vắc-xin đầy đủ thì chế độ ăn uống khoa học, sử dụng hệ thống sưởi ấm bằng điện giúp cân bằng và ổn định nhiệt độ chuồng nuôi là điều cần thiết giúp loại lợn này tăng sức đề kháng. Thức ăn chủ yếu của lợn lai này là ngô, cỏ voi và chủ yếu là chăn thả tự nhiên.  

Lợn được nuôi thả rông trong trang trại của gia đình anh Nguyễn Trí Dũng.

Lợn được nuôi thả rông trong trang trại của gia đình anh Nguyễn Trí Dũng.

Lợn được nuôi thả rông trong trang trại của gia đình anh Nguyễn Trí Dũng.

Hiện nay đàn lợn lai của anh Dũng đã lên đến 150 con cùng với 50 con lợn nái và lợn rừng bản địa để phối giống. Điều đặc biệt với mô hình nuôi lợn rừng lai này có doanh nghiệp bao trọn trong việc thu mua với cam kết giá khoảng 130.000 đồng/ kg hơi, mỗi con khi xuất chuồng khoảng 30 – 40kg có giá khoảng 4 đến 5 triệu đồng.Anh Dũng chia sẽ : “Khi bắt đầu chuyển sang mô hình chăn nuôi này tôi đã gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu kĩ thuật, nhưng vừa làm vừa học hỏi. Điều vui nhất là có doanh nghiệp đứng ra thu mua trọn gói sau khi lợn xuất chuồng”.

Anh Dũng chia sẻ: “Riêng mô hình nuôi lợn rừng lai thả rông này mỗi tháng gia đình tôi cũng có nguồn thu nhập xấp xỉ 20 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Đức Trường-Chủ tịch Thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết: “Mô hình chăn nuôi của anh Dũng đáng để bà con nông dân học tập. Đặc biệt, đối với những mô hình mới, lạ cần có sự liên kết trong tiêu thụ như anh Dũng, tránh đổ vỡ”.

Tựa bài do enternews đặt

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập 20 triệu/tháng từ nuôi lợn rừng thả rông tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích