Thu hút FDI: "Đánh" theo trọng điểm

Enternews.vn Đó là định hướng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra tại Hội nghị “Định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới” tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 30.000 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 30.000 tỷ đồng.

Tính đến tháng 11/2018, cả nước đã thu hút được trên 330 tỷ USD. Dòng vốn FDI đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy hội nhập kinh tế của Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, khu vực FDI thời gian qua giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng xuất khẩu và chuyển dịch cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, từng bước đưa sản phẩm của Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, thực hiện chuyển giao công nghệ ở một số ngành, lĩnh vực. Bước đầu hình thành mối liên kết giữa khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên kết lỏng lẻo, hiệu ứng không cao

FDI cũng có tác động lan tỏa đến các khu vực khác của nền kinh tế thông qua thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, tạo sức ép cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất của khu vực DN trong nước. Theo đó, FDI không chỉ là một nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, mà còn góp phần thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế, góp phần đáng kể trong nâng cao thế và lực của đất nước. 

Ông Kim Han Yong – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Trên thực tế, thời gian qua các nhà đầu tư Hàn Quốc đã rất quan tâm, thực hiện nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam, trở thành quốc gia dẫn đầu trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Tetsu Funayama – Ủy viên Ban lãnh đạo, Trưởng ban Diễn đàn doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation Việt Nam cũng đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đó là lý do 66% DN Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư trong thời gian tới.

Song bên cạnh những lợi thế về môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, thị trường tiêu thụ với hơn 90 triệu dân, và nguồn lao động giá rẻ… môi trường đầu tư Việt Nam vẫn tồn tại những “nút thắt” lớn. Trong đó, “nút thắt” được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều nhất là CNHT tại Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và mong muốn của các DN FDI. Điều này ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của Việt Nam, nhất là đối với các tập đoàn kinh tế lớn.

Vĩnh Phúc "trải thảm” đón nhiều dự án lớn

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 30.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng ký Biên bản ghi nhớ với 6 dự án, trong đó có một số dự án lớn đáng chú ý, như Dự án nhà máy sản xuất máy tính sách tay và các thiết bị công nghệ cao do Tập đoàn Compal làm chủ đầu tư, tổng vốn đăng ký 500 triệu USD; dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê và sản xuất linh kiện điện tử tại cụm công nghiệp Đồng Sóc tổng vốn đăng ký 842 triệu USD do Tập đoàn Yoongpong Hàn Quốc làm chủ đầu tư...

Cụ thể, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án lắp ráp, sản xuất ô tô các loại và phụ tùng ô tô, cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa và nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc tại thị trường Việt Nam với quy mô mở rộng 45.000 xe/năm cho công ty Toyota Việt Nam, tổng vốn đầu tư 75 triệu USD; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town do công ty Foxconn làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng...

Bên cạnh việc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng ký Biên bản ghi nhớ với 6 dự án, trong đó có một số dự án lớn đáng chú ý, như Dự án nhà máy sản xuất máy tính sách tay và các thiết bị công nghệ cao do Tập đoàn Compal làm chủ đầu tư, tổng vốn đăng ký 500 triệu USD; dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê và sản xuất linh kiện điện tử tại cụm công nghiệp Đồng Sóc tổng vốn đăng ký 842 triệu USD do Tập đoàn Yoongpong Hàn Quốc làm chủ đầu tư...

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thu hút FDI: "Đánh" theo trọng điểm tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.