Thu hút đầu tư vẫn còn “trên thảm dưới đinh”

Enternews.vn Mọi chiến dịch quảng bá thu hút đầu tư đều không tìm ra tì vết, vậy mà đi vào thực tế không ít doanh nghiệp FDI "dính đòn" chí tử.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) nêu ra một trường hợp “mắc kẹt” vì địa phương thay đổi chính sách đột ngột.

Đó là công ty ESTEC, đã đầu tư 8 triệu USD vào Phú Thọ trên cơ sở dữ liệu quảng bá thu hút rất “hồng hào” của tỉnh này cách đây 4 năm. Tuy nhiên, tỉnh thay đổi quyết định, dẫn đến nơi đặt nhà máy sản xuất chỉ là Cụm công nghiệp chứ không phải Khu công nghiệp!

Rắc rối bắt đầu phát sinh khi ESTEC hoạt động trong lĩnh vực chế xuất (EPE) và điều kiện để được công nhận EPE phải là các doanh nghiệp đóng quân trong Khu công nghiệp quốc gia, khu chế xuất, xuất khẩu, chứ không phải Cụm công nghiệp nhỏ ở địa phương.

Cần biết, chứng nhận EPE cần thiết cho việc mở rộng quy mô của các nhà đầu tư FDI vì khi chỉ đạt chứng nhận EPE sẽ nhận được ưu dãi như đơn giản hoá thủ tục hải quan…

Không biết điểm nghẽn nằm ở khâu nào! (Hình minh họa)

Không biết điểm nghẽn nằm ở khâu nào! (Hình minh họa)

Câu chuyện của ESTEC ở Phú Thọ chỉ là lát cắt nhỏ về thực trạng “tiền hậu bất nhất” trong thu hút đầu tư nước ngoài hiện có ở khắp các địa phương trong cả nước, cái mà nhiều người ví von “trên rải thảm, dưới rải đinh, giữa linh tinh vừa còng vừa lệ”.

Chúng ta có thể đỗ lỗi cho nguyên nhân khách quan gây cản trở nhà đầu tư nước ngoài, nhưng thủ tục hành chính, chính sách lại là thứ thuộc về chủ quan, luôn luôn có thể linh hoạt điều chỉnh để chiều lòng doanh nghiệp. Điều đó thật sự quá khó?

Phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội cách đây chưa lâu, Đại biểu Lê Như Tiến thẳng thắn: “Những chủ trương, chính sách tốt đẹp, thông thoáng đang bị khâu thực hiện vô hiệu hóa. Nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng; một số người thi hành công vụ vòi vĩnh, nhũng nhiễu trắng trợn, đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn… làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng”.

Vấn đề là thực trạng này không mới nhưng sao cứ mãi còn tồn tại? Do kỷ cương chưa nghiêm hay những ai đó xem doanh nghiệp nước ngoài phải “ở ống ở bầu” với mình!?

Không chỉ mỗi Việt Nam trải thảm gọi mời vốn FDI, mà hầu như tất cả các quốc gia đều có chính sách này, thậm chí các nước láng giềng trong khu vực còn thông thoáng hơn ta.

Nhà đầu tư quốc tế không khác gì vị thượng khách mang đến cho chúng ta công ăn việc làm, phát triển kinh tế, thúc đẩy hội nhập - họ lại đến từ những quốc gia phát triển nên rất khó chung sống với nhũng nhiễu, tắc trách. Nếu không sống được sẽ ra đi!

Đối với những quốc đã thành lập Hiệp hội doanh nghiệp của họ ở nước ta như Hàn Quốc, Mỹ…tức là đã có thiết chế để giám sát, trợ giúp. Bất kỳ động thái quan liêu nào cũng bị ghi nhớ và trở thành cẩm nang tham khảo cho những nhà đầu tư sau này.

Nhìn rộng ra, dẫu có nỗ lực, dẫu có quyết tâm tháo gỡ nhưng thủ tục hành chính bất cập vẫn còn rậm…như rừng. Hội thảo, hội nghị, đối thoại nào liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân chuyện thủ tục hành chính luôn “nóng” nhất. Nhưng rút cuộc không biết nghẽn ở khâu nào.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu hút đầu tư vẫn còn “trên thảm dưới đinh” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích