Thu hút đầu tư : Quan ngại nhiều bề

Enternews.vn (DĐDN) Từ đầu năm đến nay, hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh giảm sút mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng khách quan của suy thoái kinh tế toàn cầu và các vấn đề có tính chủ quan (vướng mắc trong quy định, thủ tục đầu tư…).

(DĐDN) Từ đầu năm đến nay, hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh giảm sút mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng khách quan của suy thoái kinh tế toàn cầu và các vấn đề có tính chủ quan (vướng mắc trong quy định, thủ tục đầu tư…).
Chuyên gia Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật bản (JICA) đến khảo sát thực tế trên sông Thị Vải

Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2012, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh. Theo đó, chỉ có 12 dự án đầu tư nước ngoài mới, chỉ bằng 66% so với cùng kỳ năm 2011. Tương tự, số vốn đăng ký theo giấy phép mới cũng chỉ đạt 225 triệu USD, chỉ bằng 38% so với năm 2011.

Phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2012 do UBND tỉnh tổ chức, bà Trần Thị Hường - Giám đốc Sở Công thương tỏ ra lo ngại về môi trường đầu tư của tỉnh, bà cho rằng các sở, ngành cần nhìn nhận rõ nguyên nhân và cùng tập trung cải thiện môi trường đầu tư bằng những giải pháp cụ thể.

Nguyên nhân khách quan khiến dòng vốn FDI đăng ký vào BR - VT sụt giảm là do kinh tế toàn cầu đang khó khăn. Nhưng bên cạnh khó khăn chung đó, còn có nhiều bất cập từ các chính sách xúc tiến đầu tư của địa phương: Khâu xúc tiến đầu tư còn đơn điệu, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành; hoạt động xúc tiến đầu tư phổ biến hiện nay chỉ dừng lại ở hình thức tổ chức hội thảo, cử đoàn ra nước ngoài để vận động các nhà đầu tư. Những hoạt động đó khá rầm rộ nhưng nhìn chung chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Điều khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại là thủ tục hành chính của VN (trong đó có BR - VT) còn rườm rà. Việc cấp phép đầu tư còn qua nhiều thủ tục, phải trao đổi nhiều với chính quyền địa phương; việc công bố các tài liệu về cơ chế, chính sách, quy hoạch, quy trình giải quyết thủ tục hành chính của các ngành còn chậm. Các cơ chế, chính sách, quy trình giải quyết thủ tục hành chính... vẫn còn những bất cập và chưa thống nhất, là những vấn đề dễ làm nản lòng nhà đầu tư. Đó là chưa kể đến việc một số bộ phận có biểu hiện gây khó cho DN khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, khâu thỏa thuận địa điểm, giải phóng mặt bằng, tái định cư còn nhiều vướng mắc, làm tốn nhiều thời gian, chi phí của nhà đầu tư. Công tác vận động, tuyên truyền thuyết phục nhân dân của các cấp chính quyền ở một số địa phương có đất bị thu hồi còn hạn chế, việc giải quyết các hộ dân tái lấn chiếm đất đai giải phóng mặt bằng chưa dứt điểm.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp yếu kém cũng là yếu tố cản trở lớn trong công tác thu hút đầu tư nhiều năm qua. Hệ thống đường giao thông vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dù đã quá thời hạn cam kết từ lâu. Hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư. Mạng lưới điện thường xuyên trong tình trạng không ổn định, cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người lao động cũng rất thiếu thốn. Trong khi đó, nguồn nhân lực kỹ thuật cao cũng chưa được quan tâm đào tạo đúng mức.

Có thể nói, không quá khó để nhìn nhận và phân tích các nguyên nhân làm cho môi trường đầu tư hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung chưa hấp dẫn, cái khó là làm thế nào để cải thiện thực trạng này.

Ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Thành lập bộ phận chuyên trách về thu hút đầu tư

Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát điều chỉnh lại hệ thống các quy trình quản lý đầu tư: Ban hành quy định thống nhất trình tự, thủ tục giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư trong một văn bản, đơn giản hóa các bước thực hiện cơ chế “một cửa” nhằm tăng hiệu quả hoạt động các lĩnh vực liên quan đến thu hút đầu tư. Đồng thời, sẽ thành lập bộ phận chuyên trách về thu hút đầu tư trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm đầu mối tiếp nhận, trao đổi thông tin, thực hiện các công việc xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông James Lee - Tổng Giám đốc Cty Anchor Fasteners VN (KCN Mỹ Xuân): Xúc tiến đầu tư theo chuyên đề

Ngoài việc tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu đầu tư, giới thiệu các dự án, Bà Rịa – Vũng Tàu nên có hoạt động tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo về đầu tư theo hướng đi sâu vào từng chuyên đề, từng lĩnh vực. Đồng thời, nên đẩy mạnh hoạt động tư vấn, trợ giúp, hỗ trợ các doanh nghiệp tuyên truyền quảng bá xúc tiến đầu tư.

Sơn QuỳnhMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu hút đầu tư : Quan ngại nhiều bề tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích