Thủ đô Hà Nội quyết tâm đi đầu xây dựng Chính phủ Điện tử

Enternews.vn (DĐDN) - Chính phủ Điện tử là Chính phủ ứng dụng CNTT vào tổ chức, bộ máy tăng cường năng lực của chính phủ, làm cho chính phủ hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, công khai và minh bạch hơn, cung cấp thông tin tốt hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; và hơn nữa còn tạo điều kiên thuận lợi cho người dân thực hiện quyền dân chủ và tham gia quản lý nhà nước.

(DĐDN) - Chính phủ Điện tử là Chính phủ ứng dụng CNTT vào tổ chức, bộ máy tăng cường năng lực của chính phủ, làm cho chính phủ hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, công khai và minh bạch hơn, cung cấp thông tin tốt hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; và hơn nữa còn tạo điều kiên thuận lợi cho người dân thực hiện quyền dân chủ và tham gia quản lý nhà nước.

chinh-phu-dien-tu1 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đúc Chung thăm Hội thảo, Triển lãm, và trao đổi với các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về xây dựng Chính quyền Điện tử cho Thủ đô

Theo định nghĩa của ngân hàng thế giới (World Bank): “Chính phủ Điện tử là việc các cơ quan của chính phủ sử dụng một cách có hệ thống CNTT để thực hiện quan hệ với công dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. nhờ đó giao dịch của các cơ quan chính phủ với công dân và các tổ chức sẽ được cải thiện, nâng cao chất lượng. Lợi ích thu được sẽ là giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng và giảm chi phí”. Như vậy, Chính phủ Điện tử là việc ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp và tạo ra sự công khai minh bạch.

Trong những năm gần đây, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu để cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ Điện tử từ trung ương đến địa phương. Ngày 14/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP nhằm đẩy mạnh phát triển Chính phủ Điện tử, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Để phát triển Chính phủ Điện tử rất cần thiết phải cải thiện và nâng cao 3 nhóm chỉ số bao gồm: chỉ số dịch vụ công trực tuyến (OSI), chỉ số về hạ tầng viễn thông (TII) và chỉ số về nguồn nhân lực (HCI). Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết 36a đã đề ra cho lộ trình phát triển Chính phủ Điện tử giai đoạn 2016-2020.

Ngày 30/03/2016, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ Điện tử năm 2016 với sự tham gia của Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương, các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế. Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính: Dịch vụ công trực tuyến; Cơ sở dữ liệu quốc gia; Giao thông Thông minh; Y tế Điện tử.

Tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết: Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ Điện tử có các nhiệm vụ quan trọng, đó là phải liên thông được toàn bộ các hệ thống văn bản điện tử trên cả nước (từ cấp xã, huyện, tỉnh, thành phố, từ trung ương đến địa phương và ngược lại), đảm bảo thông suốt từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Nhiệm vụ thứ hai là phải triển khai các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung, tích hợp những dịch vụ công trực tuyến mà mình cung cấp lên một Cổng quốc gia duy nhất. Tại đây, người dân có thể tra cứu thông tin cũng như tiến hành các dịch vụ công đó.

chinh-phu-dien-tu Ông Lê Mạnh Hà Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Ông Lê Mạnh Hà cũng khẳng định, nếu không có cơ chế và nguồn ngân sách đủ để xây dựng hai hệ thống liên thông văn bản và Cổng dịch vụ công quốc gia thì rất khó phát triển "Chính phủ Điện tử".

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, ông Đặng Vũ Tuấn - Phó GĐ Sở TT&TT Hà Nội cho biết, để hoàn thành thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết 36a của Chính phủ, dưới sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ngành Thông tin Truyền thông cùng với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến đồng bộ tới 584 xã phường trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, Thành phố đã ưu tiên bố trí kinh phí dành cho ứng dụng CNTT, xây dựng Chính quyền Điện tử của Thủ đô trong giai đoạn 2016-2020.

Ông Đặng Vũ Tuấn cũng chia sẻ từ cuối Quý IV/2015, Thành phố đã tổ chức triển khai phần mềm để khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thống nhất trên địa bàn Thành phố về chứng thực, khai sinh, khai tử; triển khai kết nối thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (Tư pháp - Công an - Y tế - Bảo hiểm xã hội) theo Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Hiện tại Thành phố đã hoàn thành việc triển khai thí điểm tại 2 quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm và đang thực hiện công tác chuẩn bị để triển khai thống nhất đồng bộ cho tất cả các xã, phường trên toàn thành phố.

chinh-phu-dien-tu2 ông Đặng Vũ Tuấn - Phó GĐ Sở TT&TT Hà Nội khẳng định Hà Nội quyết tâm đi đầu về xây dựng Chính quyền Điện tử

Hà Nội hiện có 100% dịch vụ công mức 2, gần 300 dịch vụ công mức 3-4, trên 20 hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chuyên ngành được triển khai. Về y tế, bước đầu triển khai hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý ngành, hỗ trợ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, các ứng dụng còn nhiều hạn chế; ứng dụng bệnh án điện tử, khám chữa bệnh còn chưa tốt; chưa liên thông. Việc ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục là được đánh giá khả quan. Hiện tại, kết nối Internet băng rộng đã được triển khai rộng rãi. Hơn 73% trường học được trang bị phòng máy/phòng họp đa năng. Các phần mềm quản lý trường học, phần mềm thi và tuyển sinh, báo cáo thống kê, quản lý thư viện điện tử, quản lý học liệu điện tử, kênh kết nối nhà trường – gia đình được áp dụng hiệu quả.

Về các nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Chính quyền Điện tử của Thủ đô Hà Nội trong thời gian từ 2016 đến 2020, ông cho biết Hà Nội sẽ tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu then chốt bao gốm cơ sở dữ liệu Dân cư, cơ sở dữ liệu Đất đai và Xây dựng, gắn liền với việc xây dựng các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 cho 584 xã phường với hơn 7 triệu công dân Thủ đô. Để thực hiện được các nhiệm vụ đó phải quan tâm và giải quyết đồng bộ các vấn đề về thực tiễn và lý thuyết, lãnh đạo và cán bộ, nhân lực và thiết bị công nghệ, yêu cầu và nguồn lực trong khi triển khai ứng dụng CNTT.

Lê Gia

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thủ đô Hà Nội quyết tâm đi đầu xây dựng Chính phủ Điện tử tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.