Thu 12 triệu/tháng từ nuôi cà cuống

Enternews.vn Nhờ gây giống thành công, đến nay anh Nghiên sở hữu khoảng 5.000 con cà cuống, mỗi tháng thu về hơn 12 triệu đồng.

Nhờ gây giống thành công, đến nay anh anh Châu Tấn Nghiên, ngụ ấp Long Hòa, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đăng sở hữu và chăm khoảng 5.000 con cà cuống-như cách nhiều người gọi là loài côn trùng "thơm lừng". Với nghề nuôi cà cuống, mỗi tháng anh Nghiên nhẹ nhàng thu về hơn 12 triệu đồng.

Bể nuôi cà cuống được anh Nghiên thiết kế, xây dựng và "bày binh bố trận" các cọc bám để làm nơi cà cuống sinh sống.

Bể nuôi cà cuống được anh Nghiên thiết kế, xây dựng và "bày binh bố trận" các cọc bám để làm nơi cà cuống sinh sống.

Tới thăm nhà anh Châu Tấn Nghiên, ngắm những bể cà cuống được thiết kế, xây dựng đẹp chẳng khác gì bể nuôi cá cảnh, nhưng it ai biết được rằng, anh đã đến với nghề này với một ổ trứng cà cuống bắt được ngoài ruộng.

Nhờ gây giống thành công, đến nay anh Nghiên sở hữu khoảng 5.000 con cà cuống, mỗi tháng thu về hơn 12 triệu đồng.

Anh Châu Tấn Nghiên cho biết, nhận thấy cà cuống cho thu nhập khá cao so với các loại côn trùng khác, nên anh bắt đầu nghiên cứu nhân nuôi cà cuống từ tháng 4.2016 đến nay.

Khi nhắc đến cà cuống, người ta thường liên tưởng đến một loại nước mắm cà cuống có hương vị đặc biệt. Cà cuống có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, tinh dầu có mùi gần giống với mùi quế.

Một cặp cà cuống được anh Nghiên bắt lên giới thiệu về tập tính.

Một cặp cà cuống được anh Nghiên bắt lên giới thiệu về tập tính.

Để nuôi cà cuống, anh Nghiên cho xây các bể nhỏ từ 2m² đến 8m². Bể phải có nắp đậy bằng lưới nhỏ để cà cuống không bò ra ngoài.

Anh Nghiên cho hay, cà cuống sinh sản quanh năm, phát triển nhanh. Thức ăn của cà cuống là các động vật như tôm, cá, cào cào, châu chấu, dế…

Khi đẻ trứng, cà cuống bò lên cành cây nhô trên mặt nước và đẻ trứng vào đó. Trứng cà cuống trông giống như trứng ốc bươu vàng nhưng có màu trắng ngà ngà đục. Mỗi ổ cà cuống cái đẻ tới hàng chục trứng và được cà cuống đực ấp, khoảng 5-7 ngày sau nở ra ấu trùng, sau đó ấu trùng sẽ qua 5 lần lột xác để trưởng thành.

Trứng cà cuống đang được gây nuôi, ấp nở trong bể nhà anh Nghiên.

Trứng cà cuống đang được gây nuôi, ấp nở trong bể nhà anh Nghiên.

Khoảng 2,5 tháng tính từ khi con non mới nở, cá cuống đã có thể đẻ trứng. Vì vậy, việc gây dựng đàn cà cuống rất nhanh, chẳng bao lâu người nuôi sẽ có được hàng ngàn con cà cuống.

Hơn một năm nuôi thử nghiệm, anh Nghiên đã cung ứng cho thị trường được nhiều lứa cà cuống giống. Riêng cà cuống thương phẩm, cứ khoảng  8-10 ngày có khách đặt hàng từ 200 con trở lên với giá 20.000 đồng/con. Khách hàng chủ yếu từ tỉnh, thành phố khác tìm đến tận trại của anh để mua.

Mô hình nuôi cà cuống của anh Châu Tấn Nghiên có thể được xem là đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nuôi loài côn trùng thơm lừng này.

Tựa do enternews đặt lại 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu 12 triệu/tháng từ nuôi cà cuống tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích