Thu 1.172,4 tỉ đồng phí dịch vụ môi trường rừng năm 2012

Enternews.vn Sáng 29/3, dưới sự chỉ đạo của Bộ NN- PTNT, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng VN (VNFF) đã tiến hành tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2013 về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và quỹ bảo vệ phát triển rừng.

Sáng 29/3, dưới sự chỉ đạo của Bộ NN- PTNT, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng VN (VNFF) đã tiến hành tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2013 về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và quỹ bảo vệ phát triển rừng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục lâm nghiệp, Bộ NN- PTNT, Giám đốc VNFF cho rằng, trong năm 2012 thu cả nước tiền DVMTR được hơn 1.172,4 tỉ đồng. Quỹ Trung ương đã nhanh chóng ổn định tổ chức nhân sự bộ máy, phòng làm việc đồng thời đã tham mưu cho Tổng cục lâm nghiệp, Bộ NN- PTNT chỉ đạo thành lập được hệ thống Quỹ Bảo vệ và phát triển MTR từ Trung ương đến địa phương. Hiện cả nước đã có 35 tỉnh thành ban chỉ đạo cấp tỉnh về triển khai Nghị định 05, 09, đã có 27 tỉnh thành lập Quỹ và bắt đầu đi vào hoạt động. Quỹ trung ương đã chủ động ký kết được 25 hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR với các cơ sở sản xuất thủy điện và cung ứng nước sạch có lưu vực nhà máy trong phạm vi hai tỉnh trở lên thu về hơn 981 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Trung ương đã tạm ứng, điều phối tiền chi trả DVMTR cho các tỉnh 835 tỉ đồng- ông Ngãi cho biết.

Chi trả DVMTR là một chủ trương đúng đắn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển nguồn tài nguyên rừng nói riêng. Tuy nhiên, cho đến hiện nay sau một thời gian triển khai thực hiện vẫn còn “ngổn ngang” những vấn đề như Giám đốc Quỹ đã từng nói “chúng ta đá bóng DVMTR rất hay nhưng số lượng bàn sút vào golf lại rất ít”. Vì vậy hơn lúc nào hết chúng ta cần có những giải pháp đồng bộ hơn trong thời gian tới để thực hiện tốt chủ trương thu phí DVMTR.

Theo đó, đại diện giám đốc của các quỹ tại địa phương đều đồng tình là: cần phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành các cấp từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai nghiêm túc các quy định hướng dẫn Nghị định 05, 99. Cần sớm khẩn trương bố trí kinh phí để sớm xây dựng và hoàn thành việc rà soát, xác định ranh giới, diện tích rừng đến từng chủ rừng. Đối với những DN chây ỳ trong việc nộp phí cần phải kiên quyết xử lý để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiền DVMTR. Bên cạnh đó, ở cấp các địa phương cần tiếp tục kiện toàn bộ máy Quỹ, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR năm 2013, chỉ đạo nghiệm thu diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR.

Mai Thanh


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu 1.172,4 tỉ đồng phí dịch vụ môi trường rừng năm 2012 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích