Hãng Tenma "tố" quan chức nhận hối lộ hơn 5 tỷ đồng: Cục Thuế Bắc Ninh sẽ báo cáo Thủ tướng...

Enternews.vn Theo báo Asahi Shimbun của Nhật, Công ty con tại Bắc Ninh của Tenma (Nhật) đã khai chi hơn 5 tỉ đồng tiền mặt cho một số quan chức ở Cục Hải quan và Cục Thuế ở Việt Nam để trốn thuế…

hihiihi

Bài báo của tờ Asahi Shimbun về nghi án Tenma Việt Nam hối lộ công chức tỉnh Bắc Ninh (Ảnh chụp màn hình)

Tờ Asahi Shimbun ngày 11-5 đưa tin công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỉ đồng) cho các quan chức Hải quan.

Asahi cho biết trụ sở của Tenma tại Tokyo (Nhật Bản) đã tự nguyện khai báo với Tòa án Tokyo về vụ việc.

Theo Asahi, Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm trong Đạo luật Phòng chống Cạnh tranh không lành mạnh của Nhật.

Theo báo cáo từ hội đồng bên thứ 3, công ty con Tenma Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, hồi tháng 6-2017, nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen). Lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề xuất với trụ sở chính về việc hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản chi phí trên.

Nhận được sự chấp thuận từ ông Kento Fujino, chủ tịch tại trụ sở chính, Tenma Việt Nam đã chi 2 tỉ đồng tiền mặt cho người lãnh đạo điều tra của Cục Hải quan để trốn thuế, cũng theo báo cáo trên.

Ngoài ra, đợt kiểm tra thuế tại địa phương vào tháng 8-2019 đã phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty nộp thêm 17,8 tỉ đồng tiền thuế doanh nghiệp.

Vì phía điều tra yêu cầu tiền mặt, Tenma Việt Nam được cho là đã chi 3 tỉ đồng để giảm khoản phí này xuống còn khoảng 567 triệu đồng (2,62 triệu yen) bao gồm cả tiền phạt.

Theo nguồn tin của Asahi, trụ sở Tenma đã tự nguyện giao nộp kết quả điều tra riêng lên Tòa án Tokyo hôm 1-4. Công ty này hiện vẫn từ chối trả lời phỏng vấn của báo Asahi.

Ngoài ra, thông báo trên trang chính thức của công ty Tenma hôm 1-5 cho biết chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm vụ việc và sẽ tuyên bố nghỉ việc tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6 tới.

Tenma được thành lập từ năm 1949. Theo Báo cáo Chứng khoán thường niên của Nhật vào năm 2018, công ty này có 7.557 nhân viên và có doanh thu lên đến khoảng 84,4 tỉ yen (18.837 tỉ đồng).

Liên quan đến sự việc này, sáng 25/5, trả lời báo chí, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay Tổng Giám đốc của Công ty Tenma chưa sang Việt Nam làm việc nên chưa thể xác định rõ thông tin được đăng tải trên báo Nhật rằng Công ty Tenma hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Tòng, hiện các cơ quan chức năng Bắc Ninh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Nhật.

"Đây mới là thông tin từ báo chí Nhật đăng tải, chúng tôi chưa tiếp nhận sự việc cũng như bất cứ chứng cứ nào từ phía cơ quan chức năng Nhật. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh và Cục Hải quan Bắc Ninh, cũng đã báo cáo toàn bộ nội dung sự việc với Bộ Tài chính", ông Tòng nói.

Ông Tòng cũng nhấn mạnh: "Đồng thời, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng toàn bộ sự việc này vào ngày 26/5".

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hãng Tenma "tố" quan chức nhận hối lộ hơn 5 tỷ đồng: Cục Thuế Bắc Ninh sẽ báo cáo Thủ tướng... tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích