Thông qua Luật Thuế TNCN: Thị trường chứng khoán sẽ ra sao?

Enternews.vn Sau phiên giao dịch ngày 21/11, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm 1,22%; chỉ số Hastc-Index giảm 1,25%. Một số chuyên gia cho rằng trong nhiều nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm có nguyên nhân từ việc Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán cũng phải chịu thuế.

Sau phiên giao dịch ngày 21/11, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm 1,22%; chỉ số Hastc-Index giảm 1,25%. Một số chuyên gia cho rằng trong nhiều nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm có nguyên nhân từ việc Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán cũng phải chịu thuế.

Anh Nguyễn Phi Hùng, một nhà đầu tư (NĐT) tại sàn chứng khoán ACBS, cho biết sáng nay, sau khi đọc tin Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN trên báo, anh đã đoán là thị trường chưa thể hồi phục. "Mặc dù luật thuế chưa có hiệu lực nhưng NĐT cũng khó có thể yên tâm. Sợ nhất là trước thời điểm luật thuế này có hiệu lực, những cổ đông lớn sở hữu nhiều cổ phiếu (CP) trong các công ty sẽ dần dần bán ra, thị trường sẽ đen tối hơn", anh Hùng nói. Anh Trung - một NĐT khác - thì thắc mắc không biết việc chuyển lỗ khi đến kỳ quyết toán thuế có được áp dụng từ năm này sang năm khác hay không? "Chắc cũng sẽ phải tính toán lại việc đầu tư vào chứng khoán vì mua vàng bán lấy lời thì đâu có bị tính thuế. Hy vọng là từ nay đến cuối năm 2008 vẫn còn kịp cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình", anh Trung nói. Ngày 21-11, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) có đánh giá về Luật Thuế TNCN liên quan đến phương pháp tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán. Với tình hình thực tế giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chính thức và OTC, Vafi dự đoán đa phần NĐT sẽ lựa chọn phương pháp thuế khoán (0,1% trên giá bán chứng khoán). Mức thuế này theo Vafi là hợp lý, thuận lợi cho NĐT (không phải đi nộp thuế), không cản trở đến việc huy động vốn vào thị trường chứng khoán và vẫn bảo đảm khuyến khích đầu tư vào thị trường. Một cán bộ thuế TPHCM nhận định rằng, Luật Thuế TNCN sẽ khó áp dụng trong thời gian tới khi chưa có một biện pháp quản lý thuế TNCN hữu hiệu. Với quy trình cấp mã số thuế cho mỗi cá nhân hiện nay, cơ quan thuế dù có tập hợp tất cả nhân viên lại để làm cũng mất 2 năm mới cấp xong. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có phần mềm quản lý thuế TNCN. Vị cán bộ này cũng thắc mắc, theo dự thảo thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 25%, nếu không tính được giá mua và các chi phí hợp lý thì thu 0,1% trên số tiền bán được.Nay Quốc hội giảm thuế suất xuống còn 20% nhưng vì sao vẫn giữ nguyên mức 0,1% mà không giảm xuống tương ứng?

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Sài Gòn (SSI) nhận định: Thị trường sẽ bị tác động rất mạnh vào thời điểm cuối năm 2008. Khi đó, nhiều NĐT sẽ bán CP ra và chờ sang năm 2009 mới mua vào. Nếu theo cách tính thuế hạch toán đầu vào và đầu ra thì thời điểm mua vào sau sẽ được tính giá đầu vào khác với các chứng khoán mình đã mua trước đó. Nhiều CTCK hy vọng là thời gian tới, NĐT sẽ làm quen với luật thuế này và xem nó như thêm một khoản phí giao dịch nữa. Nhiều NĐT cho rằng điều quan trọng nhất là cơ quan quản lý sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể và việc thu thuế sẽ thực hiện như thế nào. Theo NĐT Nguyễn Phi Hùng, nếu được lựa chọn, anh sẽ chọn mức thuế suất 0,1% trên giá bán chứng khoán hơn là mức 20% trên phần chênh lệch.

"Như vậy sẽ đơn giản hơn. Chứ việc tính mức thuế suất 20% trên chênh lệch giá mua và giá bán thì thủ tục sẽ rườm rà và mất thời gian cho NĐT lắm", anh Hùng nói. Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng trường Đại học Mở TPHCM cũng cho rằng những NĐT không quen với việc tính thuế thu nhập cá nhân hay ngại các thủ tục cũng sẽ có xu hướng chọn mức thuế 0,1% hơn. "Mức thuế áp dụng 0,1% cho mỗi lần bán cũng sẽ khiến cho việc thu thuế dễ dàng hơn. Nên cho NĐT lựa chọn và để cho họ đăng ký phương thức đã chọn vào đầu năm. Nếu áp dụng mức 20% trên phần chênh lệch thì xác định mức giá mua như thế nào trong trường hợp NĐT mua vào ở nhiều thời điểm khác nhau với nhiều mức giá khác nhau nhưng khi bán ra có cùng một mức giá. Hay là khi đó sẽ tính giá mua bình quân?", Tiến sĩ Thuận nói.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Thuận cũng cho rằng việc xác định mức lời lỗ trong kinh doanh chứng khoán của NĐT là một việc làm khó khăn và mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với những CP chưa niêm yết trên sàn. Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Nam cũng cho rằng có thể nên áp dụng việc thu thuế 0,1% trên giá bán thì sẽ dễ thực hiện hơn và ít tác động đến thị trường hơn. "Mức 0,1% trên giá bán chưa chắc đã ít hơn mức 20% trên phần chênh lệch nhưng sẽ giúp NĐT dễ chấp nhận hơn vì xem đó như một phần của phí giao dịch chứng khoán mà thôi", ông Nam nói. Giám đốc một CTCK tại TP.HCM thì băn khoăn không biết việc thu thuế sẽ được thực hiện như thế nào. Nếu như khấu trừ tại nguồn và CTCK phải thực hiện việc này bằng cách tạm khấu trừ sau mỗi lần bán của NĐT thì các CTCK phải tăng thêm nhân lực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông qua Luật Thuế TNCN: Thị trường chứng khoán sẽ ra sao? tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích