Thông qua luật hạn chế xuất khẩu: Trung Quốc đang "trả đũa" Mỹ!

Enternews.vn Theo luật, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp có đi có lại đối với các quốc gia hoặc khu vực lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và đe dọa an ninh và lợi ích quốc gia của họ.

Luật mới

Luật hạn chế xuất khẩu giúp Trung Quốc có thêm công cụ trả đũa Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã thông qua luật mới hạn chế các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia, cho phép Bắc Kinh đáp trả lại Mỹ khi căng thẳng gia tăng giữa các bên về thương mại và công nghệ.

Luật, sẽ áp dụng cho tất cả các công ty ở Trung Quốc, đã được Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc thông qua hôm 17/10/2020 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/12/2020

Theo luật, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp có đi có lại đối với các quốc gia hoặc khu vực lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và đe dọa an ninh và lợi ích quốc gia của họ.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu theo luật sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm dân sự, quân sự và hạt nhân, cũng như hàng hóa, công nghệ và dịch vụ liên quan đến an ninh quốc gia. Danh sách các mặt hàng được kiểm soát sẽ được công bố kịp thời với các bộ phận liên quan theo quy định của pháp luật.

Luật mới cho phép Bắc Kinh trả đũa Mỹ. Trong những tháng gần đây Mỹ đã cố gắng chặn các công ty công nghệ Trung Quốc như nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei, ứng dụng TikTok của Bytedance và ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent với lý do gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm cả dữ liệu của họ. 

Các công ty và cá nhân gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia bằng cách vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu mới, bao gồm cả những công ty bên ngoài Trung Quốc, có thể bị buộc tội hình sự. Các hành vi vi phạm luật, chẳng hạn như xuất khẩu các mặt hàng mà không có giấy phép, có thể bị phạt 5 triệu nhân dân tệ (746.500 USD), hoặc lên đến 20 lần giá trị kinh doanh của giao dịch bất hợp pháp.

Luật mới bổ sung vào sự không chắc chắn ngày càng tăng của thương vụ Bytedance bán ứng dụng video TikTok cho công ty Oracle Corp của Mỹ. Vào tháng 8/2020, Trung Quốc đã bổ sung các công nghệ bao gồm nhận dạng giọng nói, phân tích văn bản và đề xuất nội dung vào danh sách xuất khẩu được quản lý của họ.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã ra lệnh cho Bytedance bán các hoạt động tại Hoa Kỳ của TikTok cho một công ty Mỹ hoặc đối mặt với một khối ở nước này. Các luật kiểm soát xuất khẩu mới bổ sung vào bộ công cụ quản lý ngày càng tăng của Trung Quốc cho phép nước này có hành động chống lại các quốc gia như Mỹ.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông qua luật hạn chế xuất khẩu: Trung Quốc đang "trả đũa" Mỹ! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích