Thống nhất cách hiểu về nông nghiệp công nghệ cao

Enternews.vn Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia, tại Việt Nam hiện cũng đã có một số vùng quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay, mới chỉ có 1% số lượng các doanh nghiệp thành công, đặc biệt là thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Đầu tư vào nông nghiệp đã khó, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao lại càng khó khăn gấp bội. Do tư duy hiện nay người ta nghĩ là cao – nhưng thực tế là cao theo kiểu Việt Nam. Tỉnh nào cũng quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao với số vốn đầu tư rất lớn, hệ thống hạ tầng giao thông được quy hoạch.

Tuy nhiên, với một khu công nghiệp nông nghiệp đó, so với toàn bộ quỹ đất nông nghiệp thì cực kỳ nhỏ bé, nhưng sản lượng sản phẩm sản xuất ra trong tỷ trọng sản phẩm của quốc gia nông nghiệp cũng rất nhỏ bé, mà chi phí lại gấp nhiều lần chi phí của người nông dân sản xuất thông thường. Ở góc độ tài chính, sản phẩm như vậy có cạnh tranh được không, trong cùng một mặt bằng thị trường?

Riêng thị trường xuất khẩu thì còn phụ thuộc vào độ sạch của sản phẩm và tiêu chuẩn sạch của hai quốc gia phải có sự đồng nhất. Ví dụ quả xoài làm sạch, liệu có đảm bảo quả xoài này vào được thị trường Nhật, thị trường Mỹ không?

Một trong những rào cản chính của nông nghiệp công nghệ cao là quy hoạch các khu công nghiệp chưa đồng bộ, công tác triển khai xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thường bị kéo dài do những chậm trễ liên quan đến công tác quy hoạch, khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thiếu vốn đầu tư...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống nhất cách hiểu về nông nghiệp công nghệ cao tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích