Thống đốc nói gì về việc xử lý ngân hàng yếu kém và ngân hàng 0 đồng?

Enternews.vn Trong phiên trả lời chiều nay (16/11) của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng, một số đại biểu đã chất vấn và bày tỏ lo lắng về vấn đề mua lại ngân hàng với giá 0 đồng.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành ngân hàng trong thời gian qua, tuy nhiên đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cũng còn một số vấn đề băn khoăn chuyển Thống đốc 2 câu hỏi của cử tri. Một là cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, tập trung xử lý tổ chức tín dụng yếu kém theo nguyên tắc thị trường? Hai là Thống đốc sẽ làm gì để giảm lãi suất cho vay để nâng cao kinh tế vĩ mô ổn định hệ thống?

Liên quan câu hỏi đại của đại biểu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, về cơ cấu lại TCTD, trên cơ sở đánh giá lại, tổng kết tình hình thực hiện cơ cấu TCTD, kết quả đạt được đã được tổng kết. Tuy nhiên trên cơ sở đó, NHNN cũng thẳng thắn nhìn nhận các vấn đề còn tồn tại. NHNN có chỉ thị với toàn ngành, triển khai thực hiện Quyết định cơ cấu lại TCTD và xử lý nợ xấu.

Thời gian tới, NHNN sẽ ban hành văn bản, quy định để đảm bảo an toàn, như tỷ lệ đảm bảo an toàn, thông tư góp vốn mua cổ phần...

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh rằng nhóm giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, pháp quy là giải pháp then chốt và đã thực hiện. Việc tiếp theo là tăng cường năng lực quản lý, quản trị điều hành của các TCTD; đẩy nhanh xử lý nợ xấu; tăng thanh tra giám sát của NHNN; nhóm giải pháp hỗ trợ đi kèm.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cũng cho biết quá trình hợp nhất, sáp nhập, mua bán bắt buộc một số ngân hàng 0 đồng khiến người gửi tiền, nhân dân lo lắng. "Nếu đổ vỡ sẽ tạo ra hiệu ứng domino. Đề nghị cho biết những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, tài sản xấu, thu hút nhà đầu tư tham gia hiệu quả các ngân hàng yếu kém" - đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt, Thống đốc cho biết Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD. Đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng với ngành ngân hàng. Nếu đại biểu Quốc hội tiếp xúc với ngành ngân hàng sẽ thấy được sự phấn khích của cán bộ ngân hàng. Hiện tại, NHNN đang tích cực triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 trong toàn hệ thống song song với việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện sẽ tiếp tục rà soát các khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời kiến nghị, đề xuất xử lý nhằm phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đưa mức nợ xấu về dưới 3% một cách bền vững theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Bước đầu đã đem lại kết quả khả quan trên thực tế như việc VAMC thu giữ thành công tài sản bảo đảm của nhóm khách hàng công ty cổ phần Sài gòn One Tower, đây là tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu có gốc và lãi gần 7000 tỷ đồng.

Hiện nay, NHNN đang xây dựng và trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng trong đó quy định cụ thể các phương án xử lý các TCTD được kiểm soát đặc biệt, các cơ chế hỗ trợ cho các TCTD được kiểm soát đặc biệt và cho các TCTD tham gia hỗ trợ các TCTD yếu kém và các quy định nhằm nâng cao năng lực quản trị, điều hành các TCTD, hạn chế sở hữu chéo giữa các TCTD…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống đốc nói gì về việc xử lý ngân hàng yếu kém và ngân hàng 0 đồng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích