Thống đốc NHNN “tự tin” giải trình

Enternews.vn Lần đầu trả lời chất vấn Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng khá tự tin giải trình từng vấn đề đại biểu nêu trong phiên chất vấn chiều 16/11.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Là người đầu tiên chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng, đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) nêu câu hỏi liên quan đến xử lý nợ xấu.

Bà Tâm cho rằng, Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đã được ban hành với kỳ vọng phá tan được cục máu đông nợ xấu nhưng khi triển khai gặp nhiều vướng mắc. Việc xử lý nợ xấu tài sản do nhiều tài sản liên quan tới các vụ án, chưa thể hoàn tất hồ sơ. Vậy sự chưa hoàn thiện này là vấn đề gì? Giải pháp của ngành để khắc phục?

Về Nghị quyết 42, ông Lê Minh Hưng khẳng định đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng, có ích trong việc hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. Các cử tri là ngân hàng phấn khích, tin tưởng khuôn khổ pháp lý.

Nghị quyết mới có hiệu lực từ 15/8, NHNN có những giải pháp triển khai rất cụ thể, rà soát quyết liệt. Ông Hưng cũng cho biết một số vấn đề còn tồn tại, trong đó có việc tài sản còn vướng kê biên.

Với một số vụ việc nợ xấu liên quan vụ án cơ quan pháp luật đang điều tra thì NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng trong từng vụ cụ thể.

"Đây là nhiệm vụ trọng tâm của các tổ chức tín dụng phải thực hiện. Hồ sơ pháp lý chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản. Trong quá trình, việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo là vấn đề ưu tiên". - ông Hưng nói. 

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) chất vấn, để đạt tăng GDP, theo giải trình của NHNN, điều chỉnh tín dụng tăng 18% nhưng 9 tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 12%. Khả năng hấp thụ những tháng còn lại có hạn, tăng trưởng tín dụng là thách thức lớn và Thống đốc có giải pháp gì?

Trả lời về thách thức tăng trưởng tín dụng mức 18% cho năm 2017, ông Lê Minh Hưng cho biết từ khía cạnh ngân hàng, NHNN xây dựng kịch bản điều hành mức tăng như vậy, có điều chỉnh linh hoạt tuỳ diễn biến kinh tế vĩ mô.

Cuối tháng 10, tổng tăng trưởng là 13,66%, tăng 1 điểm phần trăm so cùng kỳ, không có gì đột biến. Nhìn vào cơ cấu tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 tập trung lĩnh vực ưu tiên.

"Mức tăng từ nay đến cuối năm phù hợp với khả năng hấp thụ, không tạo áp lực lên lạm phát, kinh tế, chất lượng được kiểm soát", Thống đốc khẳng định. 

Câu hỏi thứ hai của đại biểu Tuyết về việc khó tiếp cận tín dụng của DN nông nghiệp công nghệ cao, ông Hưng đưa ra thực tế quá trình triển khai chính sách này khoảng 6 tháng. Đến nay, dư nợ đạt 36.000 tỷ đồng trong gói 100.000 tỷ, kỳ hạn dài chiếm gần 60%.

“Quá trình ngắn vậy mà đạt con số như vậy là khá cao. Trong tổng dư nợ có khoảng hơn 6.400 khách hàng tiếp cận”, ông Hưng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống đốc NHNN “tự tin” giải trình tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích