Thống đốc NHNN: Tín dụng đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng khá

Enternews.vn Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng ước đạt 7,33%, mức tăng cao này có sự đóng góp từ nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xuất khẩu.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế theo số liệu mới cập nhật ước đạt 7,33% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tăng 6,14%).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế theo số liệu mới cập nhật ước đạt 7,33% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tăng 6,14%).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế theo số liệu mới cập nhật ước đạt 7,33% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tăng 6,14%).

Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay cao có sự đóng góp từ nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xuất khẩu. “Chúng tôi nhìn thấy tín dụng ở những lĩnh vực này tăng khá”, ông Lê Minh Hưng nhận định.

Về lãi suất, lãnh đạo NHNN khẳng định, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ. Các tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, đảm bảo an toàn tài chính.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm; 9-11% đối với trung và dài hạn. Đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 4-5%/năm. Vốn tín dụng cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý, lãnh đạo NHNN khẳng định: “Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát”. 

Đặc biệt, Thống đốc NHNN cho biết, ngành ngân hàng đã chủ động với một số địa phương như Gia Lai..., đánh giá tác động của thời tiết gây ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng tiêu.

Ngành ngân hàng cũng đã cùng với địa phương đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung cũng như Gia Lai nói riêng.

“Hiện nay dư nợ cho ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn Tây Nguyên khoảng 51.000 tỷ đồng, dư nợ bị tác động do thiệt hại dịch lợn vừa qua là 1.200 tỷ đồng”, ông Lê Minh Hưng cho biết.

Theo đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng trong thẩm quyền của mình cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới để phục vụ các mô hình sản xuất kinh doanh. “Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đưa ra những giải pháp tiếp theo”, Thống đốc NHNN cho hay.

Ngành ngân hàng đã đã giải ngân khoảng 17 nghìn tỷ cho vay lúa gạo vụ đông xuân để hỗ trợ bà con nông dân tiếp tục sản xuất.

Về tỉ giá, Thống đốc NHNN Lê Minh cho rằng, trước tình hình biến động, NHNN đã chủ động, linh hoạt trong điều hành, tỉ giá trung tâm điều chỉnh khoảng 1%, tỉ gía thực tế biến động khoảng 0,3-0,4%.

“Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào lượng ngoại tệ lớn, đưa tổng mức dự trữ lên cao nhất từ trước đến nay. NHNN có đầy đủ dự trữ ngoại hối và công cụ bảo đảm các cân đối chung của nền kinh tế, đồng thời tạo đệm tránh cho những tác động từ bên ngoài”, Thống đốc NHNN khẳng định.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá, chính sách tiền tệ đi đúng hướng, lạm phát cũng như các chỉ số vĩ mô được điều hành ổn định.

“Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có hoạt động cần thiết để hỗ trợ tích cực tăng trưởng kinh tế ở các địa phương bền vững cũng như đảm bảo cân đối vĩ mô nhằm giữ được môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp”, ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống đốc NHNN: Tín dụng đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng khá tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích