Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng không tạo áp lực lên lạm phát

Enternews.vn Ngay từ đầu phiên trả lời chiều nay (16/11) của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng, một số đại biểu đã chất vấn và bày tỏ lo lắng về mức độ hấp thụ tín dụng của nền kinh tế, vấn đề xử lý nợ xấu sau khi Nghị quyết 42 được thực thi.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyến (An Giang) chất vấn 2 câu hỏi. Đầu tiên là nhằm đạt tăng GDP, giải trình của NHNN thì điều chỉnh tín dụng tăng 18% nhưng 9 tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 12%. Khả năng hấp thụ những tháng còn lại có hạn, tăng trưởng tín dụng là thách thức lớn và Thống đốc có giải pháp gì. Câu hỏi thứ hai liên quan đến việc khó tiếp cận tín dụng của DN nông nghiệp công nghệ cao.

Trả lời về thách thức tăng trưởng tín dụng mức 18% cho năm 2017, ông Lê Minh Hưng cho biết từ khía cạnh ngân hàng, NHNN xây dựng kịch bản điều hành mức tăng như vậy, có điều chỉnh linh hoạt tuỳ diễn biến kinh tế vĩ mô.

Tính đến cuối tháng 10, tổng tăng trưởng là 13,66%, tăng 1 điểm phần trăm so cùng kỳ, không có gì đột biến. Nhìn vào cơ cấu tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 tập trung lĩnh vực ưu tiên.

Thống đốc cũng khẳng định "Mức tăng từ nay đến cuối năm phù hợp với khả năng hấp thụ, không tạo áp lực lên lạm phát, kinh tế, chất lượng được kiểm soát”.

Là người đầu tiên chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng, đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) nêu câu hỏi liên quan đến xử lý nợ xấu. Bà cho rằng nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đã được ban hành với kỳ vọng phá tan được cục máu đông nợ xấu nhưng khi triển khai gặp nhiều vướng mắc. Việc xử lý nợ xấu tài sản do nhiều tài sản liên quan tới các vụ án, chưa thể hoàn tất hồ sơ. Vậy sự chưa hoàn thiện này là vấn đề gì? Giải pháp của ngành để khắc phục?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, về Nghị quyết 42, đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng, có ích trong việc hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. Các cử tri là ngân hàng phấn khích, tin tưởng khuôn khổ pháp lý. Nghị quyết mới có hiệu lực từ 15/8, NHNN có những giải pháp triển khai rất cụ thể, rà soát quyết liệt.

Thống đốc cũng cho biết một số vấn đề còn tồn tại, trong đó có việc tài sản còn vướng kê biên. Với một số vụ việc nợ xấu liên quan vụ án cơ quan pháp luật đang điều tra thì NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng trong từng vụ cụ thể.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm của các tổ chức tín dụng phải thực hiện. Hồ sơ pháp lý chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản. Trong quá trình, việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo là vấn đề ưu tiên” – Thống đốc nhấn mạnh. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng không tạo áp lực lên lạm phát tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.