Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đề xuất chiến lược ngăn chặn khủng hoảng tài chính

Enternews.vn Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã đưa ra chiến lược ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai, kêu gọi cổ phần hóa để giảm nợ doanh nghiệp và xóa bỏ các công ty "ma".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên

Các biện pháp được ông Chu Tiêu Xuyên đề xuất bao gồm cải cách cơ chế phát hành cổ phiếu của Trung Quốc, tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thúc đẩy đầu tư công và mở rộng thị trường trái phiếu.

Đồng thời, ông Chu Tiểu Xuyên cũng kêu gọi Trung Quốc sẽ nới lỏng việc quản lý thị trường ngoại hối của mình, đẩy mạnh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và mở rộng việc tiếp cận thị trường nội địa cho các tổ chức tài chính nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Chu Tiểu Xuyên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ hơn, kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước và các chính quyền địa phương rà soát việc kiếm lời chênh lệch giá bất hợp pháp, ngân hàng ngầm, và "gây quỹ bất hợp pháp" nhằm tránh những tác động tiêu cực đến thị trường tài chính.

"Thị trường cần đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực tài chính, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc cải cách tài chính", ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh.

Nhằm ngăn chặn những rủi ro tài chính có hệ thống, theo ông Chu Tiêu Xuyên, Trung Quốc cần phải giải quyết cả "nguyên nhân và triệu chứng" và chủ động trong các biện pháp phòng ngừa và giải pháp phản ứng nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn về báo cáo Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 vừa qua.

Trong thời gian Đại hội 19, ông Chu cũng đã từng nói về những rủi ro liên quan đến sự giảm mạnh của giá trị tài sản sau một thời gian dài tăng trưởng do áp lực nợ hoặc tiền tệ.

Đến nay, Trung Quốc đã tránh được sự trì trệ của nền kinh tế, nhưng các nhà phân tích và các tổ chức kinh tế toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo Bắc Kinh rằng Trung Quốc đang nợ quá nhiều. Theo đó, gánh nặng nợ của Trung Quốc có thể đang cao gấp 3 lần sản lượng kinh tế hàng năm.

Về tài chính trực tiếp, ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh, người vay vay vốn trực tiếp từ thị trường tài chính mà không sử dụng trung gian, có thể sẽ giảm rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đề xuất chiến lược ngăn chặn khủng hoảng tài chính tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích