Thông điệp lòng tốt

Enternews.vn Mạnh nói: “đó trách nhiệm của người lớn chúng ta…”, đấy chẳng khác nào một tuyên ngôn về công tác bảo vệ trẻ em!

Hình ảnh cháu bé vắt vẻo ngoài lan can tầng 12

Hình ảnh cháu bé vắt vẻo ngoài lan can tầng 12

Từ mấy hôm nay tôi cứ bị vấn vương bởi clip cháu bé 3 tuổi ở Hà Nội vắt vẻo trong không trung ở độ cao khoảng 30m ngoài lan can một tòa nhà chung cư. Cảm giác lạnh sống lưng, vì trong tình cảnh ấy… rủi nhiều hơn may!

Giữa thành phố đông đúc hàng triệu người, bỗng dưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh xuất hiện như một đấng cứu rỗi trong tích tắc 30s leo qua hàng rào trèo lên mái tôn cao 2m để đỡ cháu bé.

Một cảnh cứu hộ cứu nạn còn ly kỳ và sống động hơn cả kỷ xảo điện ảnh từ những bộ phim đắt tiền của Hollywood. Tôi nghĩ rằng, không chỉ là người thân cháu bé mà tất cả những ai xem video này đều phải động lòng thán phục độ nhanh nhẹn, dũng cảm của chàng lái xe tải quê Đông Anh.

Nếu áp dụng các công thức vật lý để tính toán khi biết cân nặng, độ cao từ điểm rơi thì tốc độ rơi, khối lượng và lực tác động của cơ thể cháu bé khi tiếp đất là con số khủng khiếp, dư sức gây sát thương người khác.

Hành động của anh Mạnh đã chạm vào góc khuất sâu xa nhất trong tâm khảm con NGƯỜI, đó là đánh thức bản năng sống, kích hoạt mầm thiện, truyền đi thông điệp sống biết hy sinh vì đồng loại.

Trong đời sống này, điều tốt là thứ gì đó mà đôi lúc con người phải đấu tranh để giành lại, thực tế cũng có lúc, có nơi, ai đó bất giác để phần CON trỗi dậy chiếm lĩnh tiềm thức rồi nảy sinh ý thức kém cỏi gây phương hại đến cộng đồng.

Thêm một chàng trai 20 tuổi ở Quảng Nam khiến chúng ta thán phục không kém, anh là Trần Văn Tròn đã cứu 3 cháu bé thoát chết đuối, xin nhấn mạnh là 3 mạng người, 3 cuộc đời, 3 số phận!

Trần Văn Tròn chỉ tay về nơi cứu sống 3 em học sinh ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Anh Trần Văn Tròn - người có hành động dũng cảm lao ra vùng nước xoáy để cứu 3 học sinh thoát chết (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Khoảng 9 giờ ngày 25/2, Tròn đang dạo bước trên bờ  thì nghe tiếng kêu cứu văng vẳng từ dưới biển vọng vào. Nhìn ra xa, phát hiện 4 học sinh đang chới với giữa vùng nước xoáy. Thấy cảnh tượng đó, Tròn liền lao thật nhanh ra ứng cứu và lần lượt đưa 3 em học sinh vào bờ an toàn. Hành động này xứng đáng để khen ngợi.

Đúng vậy, thật xứng đáng khi cộng đồng mạng gọi họ là những anh hùng, bởi lẽ không gì khó bằng cứu người, họ giống như thiên thần đã ban cho các cháu quyền có thêm một lần sống trên cõi đời này.

Nhưng Mạnh đã chia sẻ với truyền thông: “có nhiều người bảo tôi là người hùng, nhưng tôi nghĩ không có tôi thì sẽ có người khác, đó là trách nhiệm của người lớn chúng ta,…”.

Mạnh là một người lái xe tải, không phải là người của công chúng nên anh không cần phải trang bị kỹ năng trả lời phỏng vấn của báo chí. Vậy nên tôi càng tin rằng, những gì anh tâm sự đều thật thà chất phác như cách anh cứu cháu bé trở về từ cõi chết.

“Trách nhiệm của người lớn chúng ta…”, đấy chẳng khác nào một tuyên ngôn về công tác bảo vệ trẻ em, bởi lẽ những gì xảy ra với hàng triệu mầm xanh ở nước ta có quá nhiều điều để nói. Vi diệu thay, chính nhờ sự thật mà tất cả chúng ta được đánh thức, vì sự thật luôn mang trong nó giá trị vĩnh cữu.

Anh Phạm Quốc Mạnh, người cứu cháu bé thoát chết trong gang tấc!

Anh Phạm Quốc Mạnh, người cứu cháu bé thoát chết trong gang tấc!

Nếu được bầu danh hiệu anh hùng trong thời bình cho ai đó, tôi chẳng ngần ngại bỏ lá phiếu của mình cho Mạnh, Tròn - những sứ giả là công dân bình thường trong xã hội nhưng đã làm được điều phi thường.

Anh hùng, danh hiệu cao quý, vĩ nhân không nhất thiết phải đến từ tầng lớp mà người ta ưu ái gọi là “tinh hoa xã hội” mà bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nếu như sống ở đời bằng tất cả chân tình.

Giữa những ngày tháng căng thẳng, cả cộng đồng vật lộn với dịch dã, suy thoái kinh tế, tuyệt vọng về ngày mai thì nghĩa cử đẹp của hai người đàn ông này như một làn gió mát tiếp thêm động lực để tin rằng, cuộc sống có quá nhiều điều vi diệu mà ta chưa khám phá hết.

Anh hùng ư? Thật giản đơn mà cũng khó đấy! Thực tiễn đã minh chứng, nếu chúng ta đối đãi với đời, với người bằng cái tâm thiện thì cuộc sống này dễ dàng hơn biết bao!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông điệp lòng tốt tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích