Thông điệp Liên bang: Nước Mỹ tiếp tục... trên hết!

Enternews.vn Nói theo phong thủy phương Đông thì Trump đang thời kỳ "vượng khí", các đối thủ còn lại đang vật vã với đủ loại Nhân tai lẫn Thiên tai...

Tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong những tràng pháo tay không ngớt, Tổng thống D. Trump bắt đầu Thông điệp Liên bang bằng một phong thái hết sức tự tin và không kém phần ngẫu hứng.

Ngôn ngữ hình thể của người đứng đầu Nhà trắng có lẽ là chi tiết đáng chú ý nhất trong bài phát biểu dài hơn 1h đồng hồ nhưng vẫn...không có gì nổi bật ngoài ca tụng thành tích của gần một nhiệm kỳ.

Dưới sự quản lý của chính quyền, cùng với việc thực hiện các chính sách kinh tế, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay và tiền lương tăng với tốc độ nhanh hơn.

Ông Trump liên tục nhún vai - một loại ngôn ngữ biểu đạt khá thông dụng trong giao tiếp của người phương Tây. Trump bày tỏ ngạc nhiên? Dĩ nhiên rồi, nhưng đó là ngạc nhiên với những gì nước Mỹ đạt được mấy năm trở lại đây!

Khẩu hình tròn trịa, chậm rãi, rất nhấn mạnh các “thông điệp nhỏ” cuối mỗi câu nói. Điều đó cho thấy D. Trump đang rất mãn nguyện với những gì làm được/vượt qua thời gian gần đây (!?).

Ông Trump đang tự tin hướng tới nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ tiếp theo

Ông Trump đang tự tin hướng tới nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ tiếp theo

Thú vị là ở nửa đầu bài phát biểu, ống kính chĩa về một nghị sĩ da đen (có lẽ là đảng Dân chủ?) lắc đầu nguầy nguậy, tỏ vẻ ngao ngán trong khi phần còn lại liên tục vỗ tay tán thưởng.

Chi tiết nhỏ này phần nào hé lộ cuộc đấu nảy lửa giữa lưỡng đảng. Phe Dân chủ tìm mọi cách luận tội Tổng thống, phía Cộng hòa dưới sự “bảo trợ” của Trump vẫn bình tĩnh kiểm soát Thượng viện và quyết sách hầu hết vấn đề trọng đại của đất nước.

Trong mối bang giao với Trung Quốc, vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và tái thiết Trung Đông. Mỹ dưới thời Trump đang cho thấy sự chững chạc cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại chiến tranh thương mại, chính Washington là bên chủ động điều tiết diễn biến, dồn Trung Quốc vào thế khó. Thực thi chính sách bất hòa với EU, cố gắng thay đổi tính chất liên minh với các cường quốc châu Á nhằm kiềm tỏa Bắc Kinh.

Khối Ả rập chia năm xẻ bảy từ tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC có nguy cơ tan rã, đến việc phong tỏa “van dầu” Iran, ám toán tưỡng lĩnh quân đội...Wasington cho thấy mình ngày càng “đầy đủ lý do” để “trên hết”...

Bản Thông điệp chủ yếu tập trung vào các vấn đề nội bộ. Bởi cho dù cơ bản thành công trên mặt trận kinh tế, ngoại giao, nhưng Trump đã làm cho Quốc hội, lưỡng đảng rơi vào mâu thuẫn cực độ.

Cuối bài phát biểu, bà Pelosi - Chủ tịch Hạ viện lần lượt xé đôi bản in Thông điệp Liên bang bởi ông Trump từ chối cái bắt tay của bà. Trả lời báo chí, nữ Chủ tịch nói ngắn gọn: “So với lựa chọn còn lại thì việc đó đã là lịch sự lắm rồi”.

Chi tiết dường như chỉ xuất hiện trong nền chính trị Mỹ?

Chi tiết dường như chỉ xuất hiện trong nền chính trị Mỹ?

Đoàn kết nội bộ là vấn đề muôn thuở trong chính trị Mỹ mà bất cứ đời Tổng thống nào cũng để lại một vài “di chứng” trong khi rắc rối cũ chưa được giải quyết. Trump - hẳn nhiên không bao giờ ngoại lệ.

Đơn cử như chiến tranh thương mại, Trump lấy lý do thâm hụt thương mại, nhưng nhiều học giả, chính khách tại Mỹ lại cho rằng, đó không hề là chổ để trút giận!

Có một mâu thuẫn rất sâu sắc giữa giai cấp chính trị và phe “dân túy” Mỹ về vấn đề tự do thương mại. Những phe phái này cùng tồn tại trong cả hai Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, và cách tiếp cận của họ nhằm chấm dứt thương chiến cũng không giống nhau.

Qua cách tiếp cận với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, có thể thấy Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và cố vấn kinh tế Larry Kudlow đang thuộc phe “những nhà tự do thương mại” họ muốn Bắc Kinh mở toang cửa.

Trong khi đó, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lại thuộc phe “dân túy”.

Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và đó là một yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.

Có điều, trong Thông điệp Liên bang lần này ông Trump không nhắc nhiều đến Bắc Kinh! Song Trump ít nhiều khẳng định sẽ không thay đổi đường lối đối ngoại.

Nhìn chung, Thông điệp lần này không quá “mạnh mẽ”, xuyên suốt vẫn là khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” và tập trung vào thành tựu - như một minh chứng để cử tri tiếp tục chọn lựa Trump cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông điệp Liên bang: Nước Mỹ tiếp tục... trên hết! tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích