Thông điệp khẩn cấp của Thủ tướng!

Enternews.vn Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 có thể nói là cuộc họp cực kỳ quan trọng sau đại dịch SARS-CoV-2.

Thời kỳ hậu COVID-19 của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Thế giới và Việt Nam cực kỳ khó khăn. Giải pháp nào được đặt ra và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn cấp thiết này? Cú hích để đột phá và chìa khoá nằm trong tay ai để mở toang bức tường đang đóng kín của nền kinh tế?

Hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng tất cả doanh nghiệp đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là các địa phương. Không được đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

Hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng tất cả doanh nghiệp đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là các địa phương. Không được đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Chìa khoá đang trong tay Chính phủ, trong tay các Bộ Ngành và chính quyền địa phương. Điều này, được minh chứng bằng câu nói đúng bản chất, chuẩn sự thật của người đứng đầu chính phủ: "Rất nhiều kiến nghị được gửi tới, chúng tôi yêu cầu Chính phủ và các cơ quan lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp để Chính phủ có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian tới. Các địa phương có chương trình hành động tháo gỡ khó khăn cụ thể cho doanh nghiệp”.

Cái doanh nghiệp và nhà  đầu tư cần lúc này không phải là tiền từ Ngân hàng, tiền từ Thủ tướng bởi họ hiểu và nhận thức rằng "có vay, có trả" bởi ngân hàng không cho không ai và Thủ tướng cũng không có tiền để cấp vốn cho doanh nghiệp. Nên cú kích và đòn bẩy cho kinh tế trong lúc này là cơ chế, chính sách nhanh, gọn, kịp thời và đặc biệt là phù hợp với thực tế, nếu không đạt được những tiêu chí này thì mọi cố gắng của Thủ tướng và các doanh nghiệp chỉ là vô nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã hiểu và thông cảm sâu sắc với sự khó khăn của doanh nghiệp khi muốn triển khai thực hiện dự án tuỳ thuộc vào các văn bản pháp quy của cấp có thẩm quyền ban hành. Cấp có thẩm quyền thì lo sợ không đúng qui định của pháp luật... Vậy ai là người tháo gỡ nút thắt khó khăn này?

Trái bóng lại đẩy về Chính phủ và Chính phủ muốn sửa đổi Luật, Nghị định lại chờ Quốc hội phê chuẩn... Vòng tròn luẩn quẩn lại tiếp diễn và khi xử lý xong chắc mất cả năm hoặc nhiều năm. Cơ hội qua đi và doanh nghiệp chờ phá sản hoặc teo tóp theo thời gian!

Thủ tướng đã lường trước những vấn đề sẽ và đang xẩy ra nên Ông đã nhấn mạnh "Không được đổ qua, đổ lại chậm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đang chờ các địa phương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, do đó, yêu cầu xử lý ngay để giữ lao động - giữ thị trường - giữ danh dự bản lĩnh doanh nhân Việt Nam “đổi mới, trung thực và phát triển”".

Nên chăng bằng một Nghị quyết do Chính phủ hoặc Quốc hội ban hành cấp ký trong tuần tới để địa phương và các Bộ ngành có cơ sở để thực hiện.

Người đứng đầu Chính phủ tha thiết mong muốn và đề nghị doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam "lửa thử vàng gian nan thử sức, khó khăn 2 chúng ta phải cố gắng 3. Chúng ta cùng đoàn kết, cùng quyết tâm lập thành tích năm nay và những năm sau".

Tâm huyết của Thủ tướng và sự sống còn của doanh nghiệp trong giai đoạn nhạy cảm và khó khăn này đã cùng chung một nhịp. Hy vọng doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động cùng mạnh mẽ tiến về phía trước, vượt qua mọi khó khăn để khảng định rằng: Việt Nam là điểm đến cho các nhà đầu tư làm ăn thành công. Chúc doanh nghiệp, nhà đầu tư thành công, Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Sự tồn vong của đất nước gắn liền với cộng đồng xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Một đại hội doanh nhân chưa từng có bởi nhiều lẽ: họp trực tuyến trên nền công nghệ 4.0; trong tình hình kinh tế đang bước vào giai đoạn đại khủng hoảng toàn cầu; tìm cơ hội để thay đổi những tư duy cứng ngắc, sáo rỗng đã tồn đọng nhiều năm...

Chúng ta sẽ thành công khi chúng ta đồng lòng và quyết tâm vì một Việt Nam phồn thịnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông điệp khẩn cấp của Thủ tướng! tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích