Thời đại truy suất nguồn gốc "lên ngôi"

Enternews.vn Không chỉ giúp người tiêu dùng biết xuất xứ sản phẩm, mã QR còn giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm của chính mình đồng thời điều chỉnh chính sách theo nhu cầu thị trường.

Hiện nay, mã QR có thể nhìn thấy trên rất nhiều sản phẩm được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng. Khi quét mã bằng điện thoại, người tiêu dùng biết được sản phẩm được làm ra ở đâu, như thế nào. Đồng thời, mã truy xuất nguồn gốc này cũng là công cụ giúp các DN mở rộng thị trường. Đây là một xu hướng mới và đã bắt đầu trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đón đầu được xu thế này, cách đây vài năm, Tập đoàn VNPT đã cho ra đời VNPT Check và hiện sản phẩm đã được triển khai rộng rãi trên toàn quốc và được nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau lựa chọn.

Với giải pháp VNPT Check, VNPT mong muốn mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp một công cụ xác thực nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm của họ trên thị trường, giúp khách hàng yên tâm về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm khi mua hàng. Đặc biệt, công cụ này cực kì nhanh gọn, dễ thực hiện.

Hiện nay, mã QR có thể nhìn thấy trên rất nhiều sản phẩm được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng.

Hiện nay, mã QR có thể nhìn thấy trên rất nhiều sản phẩm được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng.

Theo bà Lương Thị Mai – Phòng khách hàng doanh nghiệp Trung tâm kinh doanh VNPT - Hà Nội, đối với sản phẩm VNPT Check người dùng không cần cài thêm bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của mình để quét mã QR Code trên sản phẩm, bởi các ứng dụng trên các smartphone của khách hàng hoàn toàn có thể quét được mã QR Code của VNPT Check như ứng dụng Facebook, Zalo.

"VNPT hiện nay có những sản phẩm QR Code phù hợp cho từng mặt hàng, sản phẩm để chi phí gắn QR Code phải làm sao phù hợp với giá bán sản phẩm. Ngay cả với những sản phẩm có giá thành rất nhỏ như mớ rau, các sản phẩm truyền thống, VNPT có thể đáp ứng được ngay với giá rất nhỏ chỉ 60 đồng/mã code. Bên cạnh đó, VNPT có thể hướng dẫn và thiết kế miễn phí cho những đơn vị chưa quen với công nghệ. Còn với phân khúc giá thành cao như các sản phẩm y tế cần bảo quản trong nhiệt độ thấp thì mã QR Code bắn lên vẫn đảm bảo không bị phai, chịu được nhiệt độ dưới 0 độ C", bà Mai cho biết.

Là đơn vị đang sử dụng giải pháp VNPT Check, bà Đinh Tú Anh, chủ cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền Phương Soát cho biết: "Thương hiệu Phương Soát đã ra đời rất lâu, làm theo phương thức cổ truyền và luôn giữ được nét truyền thống dân tộc. Hơn nữa, bản thân tôi cũng hay dạy nghề ở các trung tâm nên không tránh khỏi việc một số thành phần sử dụng các tư liệu của Phương Soát để quảng bá và đưa ra thị trường một số sản phẩm không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, khi được VNPT tư vấn, chúng tôi đã áp dụng VNPT Check trên toàn bộ sản phẩm bánh Trung thu bán ra thị trường và được rất nhiều bạn trẻ ủng hộ. Những bạn trẻ rất nhanh nhạy với công nghệ nên khi mua hàng thường sử dụng smartphone để quét mã QR Code và tìm hiểu rất kỹ thông tin được quét ra nên rất tin tưởng sản phẩm có nguồn gốc”.

Theo chị Nguyễn Bích Huyền (khách hàng mua bánh trung thu tại cửa hàng Phương Soát) cho biết chị mang tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nay là lo ngại mua phải hàng giả, hàng nhái. Chính vì vậy, việc ứng dụng VNPT Check vào kiểm tra hàng hóa là rất tốt và các doanh nghiệp, cửa hàng nên áp dụng để đảm bảo hàng hóa không bị làm giả.

Tại Hà Nội, VNPT Check đã được triển khai trên diện rộng khoảng 2 năm trở lại đây và được nhiều doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề cung cấp sản phẩm trên thị trường lựa chọn đặc biệt đối với những sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp vì chúng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thời đại truy suất nguồn gốc "lên ngôi" tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích