Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có chấm dứt được mâu thuẫn?

Enternews.vn Mặc dù cuộc đàm phán Mỹ - Trung đang dần đi dến hồi kết, nhưng giới quan sát cho rằng, thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ chỉ là một "điểm dừng" cho chuỗi ngày căng thẳng kéo dài

Một thỏa thuận thương mại có giải quyết mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc?

Một thỏa thuận thương mại có giải quyết mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc?

Có thể thấy, rất nhiều triển vọng cho thấy một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đang đến gần, tuy nhiên điều này sẽ không làm giảm đi sự lo ngại của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Họ nghi ngờ rằng, Bắc Kinh chỉ đưa ra những lời hứa để đổi lấy việc Tổng thống Trump sẽ xóa bỏ mối đe dọa để áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Theo Sách trắng được công bố hàng năm, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế lo ngại rằng thỏa thuận đang được đàm phán sẽ không mang lại những cải cách cơ bản trong các chính sách của Trung Quốc.

Timothy Stratford, chủ tịch của AmCham Trung Quốc nhận định, hiện tại, việc đưa ra và thực thi các chính sách vẫn còn khoảng cách đáng kể. Các cuộc đối thoại song phương trước đây đã không tạo ra được hiệu ứng cần thiết. 

"Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn để thực hiện đúng theo cam kết của mình trong việc tạo thêm nhiều cơ hội hơn và đối xử công bằng hơn với các công ty nước ngoài", ông Timothy cho biết. 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc vẫn không ngừng bày tỏ sự lo lắng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung mới sẽ chủ yếu nghiêng về việc giải quyết thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia mà không thay đổi căn bản các hoạt động thương mại và chính sách công nghiệp của Trung Quốc. 

Trung Quốc đã cam kết mở cửa, nhưng các công ty của Mỹ đang hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp ở nước này vẫn không nhận được sự đối xử tương tự như các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ. 

Ví dụ, các công ty nước ngoài ở Trung Quốc phải chịu giới hạn về vốn cổ phần và các hạn chế khi liên doanh bao gồm các chi phí ẩn, buộc phải chuyển giao công nghệ trong ngành ô tô, ngân hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin truyền thông và ngành bảo hiểm. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc được hoạt động tự do tại Mỹ trong tất cả các ngành công nghiệp nêu trên

Phái đoàn đàm phán của Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đoàn đã đến Mỹ

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn của Trung Quốc đã đến Mỹ để tiến hành vòng đàm phán mới nhất trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại 

Có thể thấy, nhiều khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kí kết sắp tới sẽ không mang tính biến đổi mà thay vào đó. thỏa thuận này giống như một "chiếc băng gạc" đang cố gắng che đi "vết thương hở".

Do đó, các chuyên gia cho rằng, thỏa thuận nên được xem như là một sự tạm dừng căng thẳng giữa hai nước trước khi bước vào cuộc chiến mới. Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ rất hời hợt, khó thực thi và không phù hợp với các quy tắc của hệ thống thương mại quốc tế khi đây chỉ là sự thỏa thuận nhỏ giữa hai bên dựa trên sự nhượng bộ.

Trung Quốc sẽ hạ thấp một số rào cản thương mại, mua thêm hàng hóa của Mỹ và có thể đồng ý hạn chế xuất khẩu nhất định sang Mỹ. Nhưng điều này sẽ không làm thay đổi nền kinh tế Trung Quốc và cũng sẽ không mang lại sự ổn định trong mối quan hệ với Mỹ.

Thế giới có thể sẽ sớm thấy hình ảnh các nhà đàm phán hai nước mỉm cười và bắt tay sau khi kết thúc thành công với một thỏa thuận được kí kết. Nhưng những nụ cười này sẽ mờ dần theo thời gian khi cả hai bên nhận ra rằng, thỏa thuận sẽ không làm thay đổi quan hệ thương mại Mỹ-Trung hoặc chấm dứt mâu thuẫn giữa hai nước.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có chấm dứt được mâu thuẫn? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.