Thỏa thuận giá trước

Enternews.vn (DĐDN) - Trước một loạt vụ chuyển giá “khủng” thời gian qua, các chuyên gia trong lĩnh ực này lại trăn trở tìm cách ngăn chặn. DĐDN giới thiệu bài viết của bà Hương Vũ về phương thức thỏa thuận giá trước.

(DĐDN) - Trước một loạt vụ chuyển giá “khủng” thời gian qua, các chuyên gia trong lĩnh ực này lại trăn trở tìm cách ngăn chặn. DĐDN giới thiệu bài viết của bà Hương Vũ về phương thức thỏa thuận giá trước.

Việc giới thiệu cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một ví dụ điển hình cho những nỗ lực này.

Doanh nghiệp tự minh bạch

APA là một thỏa thuận với thời hạn không quá năm năm, xác định cơ sở tính thuế và phương pháp định giá trong giao dịch liên kết theo quy định của cơ quan thuế trước khi nộp tờ khai thuế TNDN và tờ khai hải quan, tuỳ từng trường hợp. APA sẽ giúp quy trình quản lý thuế trở nên minh bạch hơn, hỗ trợ cơ quan thuế và người nộp thuế đi đến một thỏa thuận chung, và hỗ trợ cho cả hai bên trong việc kiểm soát và giám sát các vấn đề về xác giá thị trường. Hơn nữa, APA còn tăng sự đảm bảo và mức độ tự tin rằng các rủi ro trong quá trình thanh tra hoạt động tuân thủ các quy định về xác định giá thị trường được giảm nhẹ hoặc tránh được trong thời hạn hiệu lực của APA. Ngoài ra, APA cũng có thể ngăn chặn khả năng bị đánh thuế hai lần. Chính phủ Việt Nam đã tham khảo các quy định về APA tại nhiều nước và đang trong quá trình hoàn thiện các hướng dẫn về APA đành cho người nộp thuế. Theo đó, các nhà chính sách cũng đang xem xét để đưa ra các yêu cầu về điều kiện áp dụng APA, có thể bao gồm giá trị tối thiểu của giao dịch liên kết nằm trong phạm vi APA hoặc tính phức tạp của các giao dịch liên kết. Điều này cho phép người nộp thuế biết được liệu họ có đáp ứng được các yêu cầu đề ra hay không.

Và những khuyến nghị

Vì Việt Nam đang có một số lượng lớn các DN vừa và nhỏ muốn giảm thiểu rủi ro liên quan đến xác định giá thị trường bằng cách áp dụng APA, chúng tôi cũng đã khuyến nghị các nhà chính sách xem xét việc quy định về APA “giản lược”.

Chúng tôi khuyến nghị việc giới thiệu các quy định cụ thể áp dụng cho các giao dịch liên kết với rủi ro cao và cho các giao dịch liên kết với ít rủi ro/giá trị thấp. Kết quả APA có thể phân loại thành ba nhóm và thống nhất trong giai đoạn trước khi nộp hồ sơ.

APA giản lược nhằm vào các đối tượng nộp thuế có giao dịch liên kết với giá trị hoặc rủi ro thấp nhưng mong muốn đạt được sự chắc chắn về thuế liên quan đến hoạt động xác định giá thị trường. Quy trình thực hiện APA giản lược tiêu tốn ít thời gian và chi phí hơn đối với cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Bộ Tài chính nên xem xét có một bộ phận chuyên trách về APA, làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ từ các DN cũng như chủ trì quá trình đàm phán.

APA tiêu chuẩn nhằm vào các đối tượng có giao dịch liên kết ít phức tạp hơn nhưng không đủ điều kiện áp dụng APA giản lược.

APA phức tạp nhằm vào các giao dịch liên kết phức tạp. APA phức tạp phù hợp cho các giao dịch liên kết trên phạm vi quốc tế: được xem là có rủi ro cao; không tìm được các đối tượng tương đồng; hoặc số thuế phải nộp liên quan đến giao dịch rất lớn hoặc có khả năng trực tiếp hoặc gián tiêp dẫn đến việc chuyển một lượng lớn lợi nhuận ra khỏi Việt Nam.

Chúng tôi cũng khuyến nghị việc quy định phương pháp và khung thời gian cụ thể cho APA nhằm giúp cho các đối tượng nộp thuế cân nhắc giữa lợi ích và các yêu cầu về thời gian, chi phí cần thiết để đi đến quyết định rằng DN có nên áp dụng APA như là một giải pháp giảm thiểu những rủi ro liên quan đến xác định giá thị trường.

Điều cuối cùng không kém phần quan trọng đối với việc triển khai thực hiện APA thành công là nguồn lực từ phía Chính phủ. Bộ Tài chính nên xem xét có một bộ phận chuyên trách về APA, làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ từ các DN cũng như chủ trì quá trình đàm phán. Sự sẵn sàng về nguồn lực và chất lượng nguồn lực là các yếu tố không thể thiếu để đưa APA vào thực tế.

Hương VũTax Partner EY VietnamĐánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thỏa thuận giá trước tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích